‘Lãnh đạo hãng bay kêu khó, sắp kiểm tra chuyện giá vé máy bay: Vietnam Airlines và Vietjet vẫn đưa cổ đông ‘bay cao’ khi cổ phiếu tăng sốc’

Lãnh đạo hãng bay kêu khó, sắp kiểm tra chuyện giá vé máy bay, Vietnam Airlines và Vietjet vẫn đưa cổ đông 'bay cao' khi cổ phiếu tăng sốc - Ảnh 1.

“Năm 2024 sẽ là năm thách thức cho các hãng hàng không Việt” – Tổng giám đốc Vietjet, ông Đinh Việt Phương, tuyên bố trong cuộc họp Đại hội cổ đông vừa qua. Theo ông, khó khăn lớn nhất là việc các hãng hàng không tại Việt Nam phải trả lại máy bay, khiến khả năng vận chuyển giảm sút.

Nhà sản xuất động cơ Prad Whitney đã yêu cầu hàng loạt tàu bay được bảo dưỡng, dẫn đến sự giảm số lượng đội tàu bay của các hãng trong nước. Đồng thời, một số công ty phải trả lại tàu bay để tái cơ cấu nợ.

Trong bối cảnh được hỗ trợ bởi quy định nâng trần giá vé máy bay, các hãng hàng không cũng đối diện với yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải về việc kiểm tra giá vé máy bay tăng cao, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không thực hiện kiểm tra công tác bán vé, kê khai và niêm yết giá vé máy bay của các hãng hàng không.

“Trường hợp phát hiện bất thường, cần chấn chỉnh và xử lý ngay vi phạm theo thẩm quyền. Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra và tổ chức thanh tra công tác bán vé, kê khai và niêm yết giá của các hãng hàng không, đồng thời không để tình trạng tăng giá vé trái quy định xảy ra”, Bộ GTVT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT còn yêu cầu Cục Vận tải tham mưu cho Bộ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách, và đặc biệt là bình ổn giá vé trong dịp cao điểm hè sắp tới.

Mặc dù các lãnh đạo trong ngành hàng không đã đưa ra dự báo về khó khăn trong tương lai, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines và VJC của Vietjet vẫn tiếp tục tăng kịch trần trong phiên giao dịch ngày 6/5, đi kèm với sự thăng hoa của VNIndex với mức tăng hơn 20 điểm.

Cổ phiếu HVN đã chứng kiến hai phiên tăng trần liên tiếp, đạt mức giá 19.570 đồng/cổ phiếu, cao nhất trong vòng 2 năm qua. Từ đầu năm, giá cổ phiếu HVN đã tăng 62%.

Cổ phiếu VJC cũng không thua kém khi tăng trần lên mức 113.100 đồng/cổ phiếu, cũng là mức giá cao nhất trong năm nay.

Lãnh đạo hãng bay kêu khó, sắp kiểm tra chuyện giá vé máy bay, Vietnam Airlines và Vietjet vẫn đưa cổ đông 'bay cao' khi cổ phiếu tăng sốc - Ảnh 2.

Cả cổ phiếu HVN và VJC đều có những kết quả đáng chú ý trong quý 1/2024 mặc dù hai hãng không đạt được kết quả kinh doanh tốt. Vietnam Airlines công bố doanh thu gần 28.270 tỷ đồng, tăng trên 25% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức doanh thu quý cao nhất kể từ khi Vietnam Airlines chuyển thành công ty cổ phần vào năm 2015.

Nhờ vào lợi nhuận khác 3.672 tỷ đồng từ việc được xóa nợ, Vietnam Airlines đã có lãi ròng 4.334 tỷ đồng trong quý vừa qua, trong khi cùng kỳ năm trước đang ghi nhận lỗ 104 tỷ đồng. Đây cũng là khoản lãi kỷ lục mà Vietnam Airlines ghi nhận trong một quý kể từ khi thành lập.

Viejet cũng ghi nhận doanh thu hợp nhất 17.792 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 539 tỷ đồng trong quý, tăng lần lượt 38% và 212% so với cùng kỳ năm trước. Hãng bay này đã tăng trưởng hơn 53% về số lượng chuyến bay và hơn 61% về lượt khách so với cùng kỳ năm trước.

Vietravel Airlines, hãng hàng không hiện có 3 tàu bay tại Việt Nam, đã báo lãi trong quý 1/2024 sau nhiều quý liên tiếp hoạt động. Cụ thể, công ty này đạt doanh thu 491,2 tỷ đồng, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm trước và lãi ròng 10,1 tỷ đồng.

Có người cho rằng việc giá vé máy bay tăng cao là nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận tăng trong quý qua của các hãng hàng không.

Tuy nhiên, các hãng lại giải thích rằng tăng trưởng lợi nhuận trong quý là do sự phục hồi mạnh mẽ của lượng khách quốc tế, việc mở đường bay mới, và việc một số hãng trả nhiều tàu bay lại, giúp tăng thị phần cho các công ty khác.

Lãnh đạo hãng bay kêu khó, sắp kiểm tra chuyện giá vé máy bay, Vietnam Airlines và Vietjet vẫn đưa cổ đông 'bay cao' khi cổ phiếu tăng sốc - Ảnh 3.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon