‘Loạt lãnh đạo cấp cao bị sa thải: Elon Musk đang đảo lộn Tesla, đế chế xe điện hàng đầu thế giới sẽ đi về đâu?’

Tờ BI đưa tin, một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của Tesla đã được chuyển sang làm việc tại Trung Quốc, đây là một dấu hiệu cho thấy Elon Musk đang tăng cường sự kiểm soát của mình đối với nhà sản xuất ô tô điện này.

Theo đó, Tom Zhu, người trước đây đảm nhận vai trò quan trọng trong quản lý các nhà máy và doanh số bán hàng của Tesla tại Mỹ, hiện đã trở thành “nhân vật thứ hai” chỉ sau Elon Musk tại Tesla. Tuy nhiên, hiện tại, ông đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Tesla Trung Quốc.

Theo Electrek, trước khi chuyển đến Trung Quốc, Tom Zhu đã chịu trách nhiệm và đảm nhận nhiều công việc quan trọng hơn tại Tesla, trong khi Elon Musk ngày càng bị phân tâm bởi các công việc khác.

Theo báo cáo của Reuters năm ngoái, Tom Zhu trước đây là người lãnh đạo nhà máy sản xuất Gigafactory Shanghai của Tesla và đã được thăng chức.

Bây giờ, Elon Musk đã đảm nhận lại quyền kiểm soát hoạt động bán hàng của Tesla tại khu vực Bắc Mỹ, theo báo cáo của Electrek.

Business Insider đã đề nghị Tesla phản hồi về thông tin này nhưng hiện tại chưa có câu trả lời.

Trong những tuần gần đây, Tesla đã trải qua nhiều cuộc sa thải và chứng kiến sự ra đi của khoảng 6 giám đốc điều hành hàng đầu, bao gồm cả Phó Chủ tịch phụ trách hệ thống truyền động và kỹ thuật điện Drew Baglino, cũng như Phó Chủ tịch phụ trách chính sách công và phát triển kinh doanh Rohan Patel.

Điều đó rõ ràng đã tạo cơ hội cho Elon Musk củng cố quyền lực của mình tại Tesla.

Trong khi đó, gói trả lương trị giá 47 tỷ USD của Elon Musk đang gặp trở ngại.

Một tòa án tại Delaware đã hủy bỏ gói thưởng cho CEO này sau khi một cổ đông đệ đơn kiện rằng phần thưởng là quá lớn. Hội đồng quản trị của Tesla đang kêu gọi cổ đông phê duyệt lại gói thưởng này trong một cuộc bỏ phiếu khác.

Theo WSJ, Elon Musk đang thúc đẩy các thay đổi để tập trung ít hơn vào hoạt động kinh doanh ô tô truyền thống của Tesla. Thay vào đó, ông tập trung vào robot và ô tô không người lái, và ông cũng đã đe dọa sẽ chuyển những ý tưởng về công nghệ tiên tiến của mình sang nơi khác nếu không được sở hữu nhiều quyền lực hơn đối với nhà sản xuất ô tô điện này.

Bây giờ, Elon Musk đang dự đoán về tương lai khác cho Tesla, trong đó công ty này trở thành một công ty khác biệt hoàn toàn và thế giới trở thành một nơi hoàn toàn khác – một nơi giống như trong truyện khoa học viễn tưởng với những robot hình người và dịch vụ robotaxi.

Hiện tại, Elon Musk miêu tả tiềm năng của Tesla là sự kết hợp giữa hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng đám mây, như Uber, Airbnb và Amazon.com. Theo như ông nói, công ty sẽ sở hữu các xe ô tô được sử dụng như Cybercabs và bán cho những chủ sở hữu khác, sau đó các xe sẽ được triển khai dưới dạng robotaxi. Ông cũng tưởng tượng việc sử dụng các máy tính trên ô tô khi không sử dụng để cung cấp các dịch vụ đám mây.

Mặc dù nhiều người trong ngành lo ngại rằng Tesla còn khá xa mới có thể tung ra phương tiện không cần con người ngồi sau tay lái, nhưng Elon Musk đã tạo ra dấu hiệu rằng ông đã sẵn sàng cho một tương lai như vậy, ngay từ hôm nay.

“Tesla sẽ chi khoảng 10 tỷ USD trong năm nay cho việc kết hợp đào tạo và suy luận trí tuệ nhân tạo, đặc biệt trên lĩnh vực ô tô”, Elon Musk đã đưa ra thông báo gần đây. “Bất kỳ công ty nào không đầu tư ở mức đó và không hoạt động hiệu quả sẽ không thể cạnh tranh được”.

Thực tế, bằng cách tăng cường chi tiêu cho phát triển trí tuệ nhân tạo và tập trung vào việc phát triển robotaxi, Elon Musk đã ra lệnh sa thải nhiều nhân viên và chào tạm biệt một số lãnh đạo cấp cao trong ngành ô tô, khiến một số nhà đầu tư lo ngại rằng ông không tập trung đủ vào việc phát triển các mẫu xe đến tay khách hàng trong tương lai.

Theo: Business Insider

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon