Máy bay quân sự Ukraine ‘lần đầu tập kích lãnh thổ Nga’

“Không quân Ukraine (UAF) đã tấn công một sở chỉ huy của Nga ở Belgorod. Đòn đánh đã trúng đích, song thiệt hại liên quan vẫn đang được xác minh. Đây là lần đầu tiên UAF phóng đạn từ trên không nhằm vào mục tiêu ở lãnh thổ Nga”, một nguồn tin quân sự nói với Sky News hôm 9/6.

Nguồn tin không đề cập loại máy bay và đạn Ukraine sử dụng, cũng như đây có phải là vũ khí phương Tây hay không.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin nhưng trước đó cho biết phòng không nước này đánh chặn một số máy bay không người lái (UAV) tự sát của Ukraine tại tỉnh Belgorod vào chiều 9/6.

Giới chức tỉnh Belgorod cùng ngày ba lần phát cảnh báo về nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa, bên cạnh thông tin bị UAV đối phương tấn công. Hình ảnh, video trên mạng xã hội cho thấy một cột khói lớn bốc cao lên bầu trời cùng nhiều tiếng nổ, không rõ do trúng UAV hay tên lửa.

Chiến đấu cơ Ukraine 'lần đầu tập kích lãnh thổ Nga'

 
 
Chiến đấu cơ Ukraine ‘lần đầu tập kích lãnh thổ Nga’

Cột khói bốc cao tại tỉnh Belgorod của Nga hôm 9/6. Video:Telegram/Astra

Kênh tin tức độc lập Astra cho biết một kho đạn ở quận Rakityansky tại tỉnh Belgorod đã bị tập kích và gây ra hỏa hoạn. Một số nguồn tin Nga nói rằng một phòng tập thể hình, nơi lực lượng Nga đóng quân, đã bị đánh trúng.

Nguồn tin của Sky News cũng cho biết lực lượng Ukraine tối 8/6 đã thực hiện đòn tấn công hiệp đồng vào một tàu đổ bộ Nga ở biển Azov, sau khi nó vừa di chuyển đến từ Biển Đen. Đây là tàu lớp Ropucha thứ 5 của Moskva bị chìm hoặc “không thể tiếp tục hoạt động” do đòn đánh của Kiev, theo nguồn tin này.

Mỹ, Pháp mới đây cho phép Ukraine sử dụng khí tài do các nước này viện trợ để tập kích mục tiêu quân sự trong lãnh thổ Nga, cụ thể là các khu vực mà Moskva dùng để phát động tấn công vào lãnh thổ đối phương.

Anh cũng đã cho phép Ukraine khai hỏa vũ khí do nước này cung cấp, bao gồm tên lửa tầm xa Storm Shadow, để tấn công mục tiêu tại Nga, đồng thời không giới hạn cách Kiev sử dụng loại đạn này.

Tiêm kích MiG-29 Ukraine. Ảnh: BQP Ukraine

Máy bay Su-27 Ukraine. Ảnh: BQP Ukraine

Yehor Cherniev, phó chủ tịch Ủy ban An ninh, Quốc phòng và Tình báo tại quốc hội Ukraine hôm 5/6 thông báo nước này đã sử dụng pháo phản lực HIMARS của Mỹ để phá hủy một số bệ phóng tên lửa phòng không Nga ở vùng Belgorod, cách biên giới hai nước hơn 30 km.

Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) ngày 9/6 thông báo lực lượng này đã tấn công một căn cứ không quân tại Cộng hòa Astrakhan ở miền nam Nga, đánh trúng một chiến đấu cơ Su-57, mẫu tiêm kích hiện đại nhất của đối phương.

Fighter Bomber, blogger quân sự có hơn một triệu người theo dõi của Nga, cho biết chiếc Su-57 đã bị UAV Ukraine đánh trúng và giới chức đang đánh giá thiệt hại để xem có thể sửa chữa hay không. Nếu không thể khắc phục, đây sẽ là tiêm kích Su-57 đầu tiên của Nga bị phá hủy từ đầu chiến sự.

Vị trí tỉnh Belgorod. Đồ họa: RYV

Vị trí tỉnh Belgorod. Đồ họa: RYV

(Theo Sky News, UP, EP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon