Mỹ liên tiếp phóng tên lửa xuyên lục địa trong hai ngày

Bộ tư lệnh Tấn công Toàn cầu thuộc không quân Mỹ cho biết hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III được phóng từ căn cứ không quân Vanderberg ở bang California sáng 4 và 6/6, vượt qua quãng đường hơn 6.700 km và rơi xuống khu vực quần đảo Marshall trên Thái Bình Dương.

Mỗi tên lửa mang một thiết bị hồi quyển thử nghiệm, không có đầu đạn chiến đấu.

Mỹ liên tiếp phóng tên lửa xuyên lục địa trong hai ngày

 
 
Mỹ liên tiếp phóng tên lửa xuyên lục địa trong hai ngày

Tên lửa Minuteman III được Mỹ phóng thử hôm 4/6 và 6/6. Video: AFGSC

“Các đợt phóng thử là hoạt động bình thường và diễn ra định kỳ, nhằm thể hiện khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ vẫn được bảo đảm an toàn, tin cậy và hiệu quả để răn đe những mối đe dọa trong thế kỷ 21 và trấn an đồng minh. Những cuộc thử nghiệm đã diễn ra hơn 300 lần, không liên quan đến các sự kiện trên thế giới hiện nay”, Bộ tư lệnh Tấn công Toàn cầu cho hay.

Không rõ Nga đã nắm thông tin về cuộc phóng thử lần này của Mỹ hay chưa, nhưng hai bên thường thông báo trước cho nhau về các đợt thử nghiệm tên lửa hạt nhân để tránh gây hiểu nhầm.

Tên lửa LGM-30 Minuteman III có tầm bắn 13.000 km, được biên chế từ thập niên 1970. Đây là một phần trong bộ ba răn đe hạt nhân của Mỹ, bên cạnh tên lửa Trident III trên tàu ngầm lớp Ohio và vũ khí hạt nhân trang bị cho máy bay ném bom chiến lược.

Mỹ sở hữu khoảng 450 tên lửa Minuteman III đặt trong các hầm chứa nằm rải rác trên lãnh thổ, cùng khoảng 3.800 đầu đạn trong trạng thái chiến đấu và 2.000 đầu đạn niêm cất.

Tên lửa Minuteman III rời bệ phóng tại bang California, Mỹ, hôm 4/6. Video: AFGSC

Tên lửa Minuteman III rời bệ phóng tại bang California, Mỹ, hôm 4/6. Video: AFGSC

Mỗi quả Minuteman III có thể mang một đầu đạn W87 với sức công phá tương đương 450.000 tấn thuốc nổ TNT hoặc ba đầu đạn W78, mỗi thiết bị có sức mạnh ngang 350.000 tấn thuốc nổ TNT và đủ sức tấn công các mục tiêu riêng biệt.

Hệ thống Minuteman III dự kiến được thay thế bằng chương trình tên lửa LGM-35A Sentinel có trị giá 264 tỷ USD, chưa bao gồm đầu đạn hạt nhân mới. Dù vậy, chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể xem xét lại dự án này do chi phí quá cao và chuyển hướng sang hiện đại hóa Minuteman III.

(Theo Business Insider)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon