Nghị sĩ Anh muốn cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng smartphone

Theo The Guardian, Ủy ban giáo dục Hạ viện Anh đã đưa ra khuyến nghị trong một báo cáo về tác động của thời gian sử dụng thiết bị đến giáo dục và phúc lợi. Họ kêu gọi các bộ trưởng nâng độ tuổi tối thiểu để mở tài khoản mạng xã hội của công dân lên 16, thay vì 13 hiện nay.

Robin Walker, Chủ tịch Ủy ban đảng Bảo thủ, cho biết việc sử dụng smartphone quá mức có “tác động tiêu cực rõ ràng” đến sức khỏe thanh thiếu niên. “Từ việc tiếp xúc nội dung khiêu dâm, cho đến các băng nhóm tội phạm sử dụng nền tảng trực tuyến để tuyển dụng trẻ em, thế giới trực tuyến đặt ra những mối nguy hiểm nghiêm trọng”, ông nói.

Các nghị sĩ dẫn nghiên cứu cho thấy thời gian dùng thiết bị của trẻ em tăng 52% từ năm 2020 đến 2022. Gần 25% sử dụng smartphone một cách thụ động. Nhiều trẻ đã tiếp xúc nội dung khiêu dâm, bạo lực trực tuyến.

Một trẻ đang sử dụng smartphone. Ảnh: IndiaTimes

Một trẻ đang sử dụng smartphone. Ảnh: IndiaTimes

Cơ quan quản lý truyền thông Anh Ofcom công bố thống kê cho thấy một phần tư số trẻ em từ 3 đến 4 tuổi ở nước này đang sở hữu smartphone. Gần như tất cả có smartphone trước 12 tuổi. Một nửa dưới 13 tuổi đang dùng mạng xã hội. Điều này khiến phụ huynh và nhà trường đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn, trong khi chính phủ phải làm nhiều hơn để giải quyết thách thức.

Theo The Guardian, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã cân nhắc lệnh cấm bán điện thoại thông minh cho người dưới 16 tuổi, cũng như nâng độ tuổi tối thiểu đối với tài khoản mạng xã hội. Tuy nhiên, kế hoạch tham vấn vẫn chưa được công bố.

Báo cáo của Ủy ban giáo dục Hạ viện yêu cầu chính phủ xem xét ra luật cấm smartphone trong trường học, cấm smartphone với người dưới 16 tuổi; quyền kiểm soát của phụ huynh được cài mặc định trên điện thoại; và kiểm soát trong các cửa hàng ứng dụng để ngăn trẻ truy cập nội dung không phù hợp.

Báo cáo cho rằng chính phủ phải tiến hành một cuộc tham vấn trước khi kết thúc năm 2024 về việc liệu 13 tuổi có phải là độ tuổi thích hợp để trẻ em mở tài khoản mạng xã hội và cho phép các nền tảng mạng xã hội truy cập dữ liệu cá nhân hay không. “Chính phủ nên khuyến nghị 16 là độ tuổi thích hợp hơn cho thời đại kỹ thuật số”, báo cáo nêu.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon