‘Người mua nhà vội vã chi tiền trước khi lãi suất tăng cao’

Khách mua nhà đang dũng cảm xuống tiền

Chị Hương Giang, chuyên môi giới căn hộ ở Thủ Đức, cho biết trong 2 tháng gần đây, số căn hộ mà chị chốt đạt gần bằng tổng số chị đã bán trong cả năm 2023. Tháng 4 vừa qua là thời điểm khách mua nhanh và nhiều nhất. Trong tháng đó, chị đã bán thành công 6 căn có mức giá khoảng 2,2-2,6 tỷ đồng. Những khách hàng của chị Giang thường là gia đình trẻ có nhu cầu mua để ở và hầu hết phải vay từ ngân hàng. Do đó, họ đều mong chờ giá nhà giảm và lãi suất xuống.

Chị Giang cho biết trong tháng 4, cô chốt được nhiều giao dịch bán nhà vì lợi suất vay ổn định và giá căn hộ tại một số dự án có xu hướng tăng. Điều này khiến người mua không muốn chờ đợi lâu hơn. Những khách hàng đã chuẩn bị từ trước đã quyết định xuống tiền mua nhưng còn chần chừ.

Lo lãi suất tăng, người mua nhà vội vã xuống tiền - Ảnh 1.

Giao dịch nhà đất tại thành phố đã tăng 13% trong 4 tháng đầu năm 2024, tương đương 120.000 hồ sơ được giao dịch. (Ảnh: H.L)

Thái Khang, nhân viên công ty truyền thông ở Quận 1, đã mua căn hộ tại dự án Him Lam Phú An ở TP Thủ Đức vào cuối tháng 3 với giá 2,55 tỷ đồng. Anh đã tìm hiểu mua nhà từ cuối năm 2023 nhưng “đợi giá giảm thêm”. Khi thấy giá không còn giảm được nhưng lãi suất vay mua nhà đang tăng, anh đã quyết định xuống tiền nhất quyết.

Theo dự đoán của anh Khang, giá căn hộ dưới 2,6 tỷ đồng tại dự án Him Lam Phú An đã không còn. Hầu hết các căn hộ đang rao bán đã được đẩy lên từ 2,7 tỷ đồng, nhưng không còn nhiều như 1-2 tháng trước đây.

Theo Long Anh, nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Trường Sơn, từ sau Tết Giáp Thìn, có nhiều người trẻ có nhu cầu mua nhà ở thật. Hiện nay, lãi suất vay thấp và giá căn hộ tại một số dự án cũng ở mức “đáy” so với 1-2 năm trước. Một số dự án với pháp lý ổn định và giá hợp lý dưới 3 tỷ đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ được nhiều khách hàng săn đón. Điều này cũng giúp giá căn hộ tại một số dự án bắt đầu tăng vì nhu cầu mua nhiều hơn.

Theo Long Anh, anh gần như mỗi ngày đều đưa khách đi xem nhà và tư vấn vay tiền mua nhà. Khách hàng chốt mua cũng nhanh chóng mà không còn chần chừ hay yêu cầu nhiều như trước đây.

Anh Trường Huy ở Bình Tân đang có nhu cầu mua nhà mới sau khi đã bán căn hộ cũ. Anh đang làm thủ tục vay thêm khoảng 1 tỷ đồng để đủ số tiền mua căn hộ tại chung cư The Art. Tháng 3, anh đã nhận được lời mời từ một ngân hàng nước ngoài với lãi suất ưu đãi chỉ 5,2%/năm cố định trong 1 năm, nhưng lúc đó anh chưa có đủ tiền. Hiện nay, khi quyết định vay, lãi suất của ngân hàng đã tăng lên và mức ưu đãi trong 1 năm đầu đã là 5,8%/năm.

Lo lãi suất tăng, người mua nhà vội vã xuống tiền - Ảnh 2.

Người có nhu cầu ở thật đang dũng cảm xuống tiền mua nhà khi giá nhà đang ổn định và lãi suất thấp. (Ảnh: TL)

Hải Châu, nhân viên tín dụng một ngân hàng thương mại nội địa, cho biết từ sau Tết, đặc biệt trong 2 tháng gần đây, giao dịch cho vay mua nhà tại ngân hàng đang sôi động rõ rệt. Khách hàng không còn gửi nhiều tiền vào ngân hàng như trước, mà dòng tiền đang chuyển vào bất động sản nhiều hơn. Một số khách hàng “quen” của anh đã rút tiền tiết kiệm để mua nhà.

Ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà hấp dẫn nhất?

Theo khảo sát, mức lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng vẫn đang ở mức hấp dẫn. Trong tuần đầu tiên của tháng 5, trung bình mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi trong năm đầu tại các ngân hàng thương mại là quanh 5-7%. Tuy nhiên, đã có ngân hàng tăng lãi suất.

Cụ thể, Woori Bank, ngân hàng nước ngoài, đang có lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn nhất. Ngân hàng này cho vay gói ưu đãi cố định 12 tháng đầu với lãi suất 5,3%; gói cố định 24 tháng đầu có lãi suất 5,7% và gói cố định 36 tháng áp dụng lãi suất 5,9%. Theo nhân viên tín dụng, mức lãi ưu đãi đang được niêm yết và chỉ áp dụng đến hết tháng 5.

Đối với Hongleong Bank, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà đang niêm yết là 5,5% cho gói cố định 1 năm đầu, 6% cho gói cố định 2 năm và 7,5% cho gói cố định 3 năm.

Tại Shinhan Bank, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà cố định 12 tháng đang niêm yết là 5,8%. Khách hàng chọn gói 24 tháng có lãi suất 6% và gói 36 tháng là 6,5%. So với tháng 4, lãi suất cho vay mua nhà của Shinhan Bank đã tăng khoảng 0,6%. Trong tháng 3 và tháng 4, ngân hàng này chào mức lãi suất cho vay mua nhà với gói cố định 12 tháng chỉ 5,2%, gói 24 tháng là 5,5% và gói 36 tháng là 6%. Nếu khách hàng chọn gói cố định 5 năm, thì lãi suất sẽ là 5,5% trong 6 tháng đầu, và sau đó là 7,5%.

Lo lãi suất tăng, người mua nhà vội vã xuống tiền - Ảnh 3.

Người mua nhà hiện đang có nhiều cơ hội hơn bao giờ hết khi ngân hàng áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà siêu ưu đãi chỉ từ 5%. (Ảnh: TL)

Với ngân hàng trong nước, Vietcombank đang có lãi suất siêu ưu đãi chỉ 5% cố định cho năm đầu và 6% cố định trong 2 năm đầu. Nếu khách hàng chọn gói 3 năm cố định, thì lãi suất áp dụng là 7,5%/năm.

BIDV cũng áp dụng lãi suất ưu đãi 5% cho vay mua nhà, nhưng chỉ áp dụng trong 6 tháng đầu và thời gian vay tối thiểu là 36 tháng. Vietinbank áp dụng lãi suất ưu đãi 5,8% trong năm đầu.

Các ngân hàng thương mại cổ phần khác như VIB đang áp dụng mức lãi suất ưu đãi 7% cho 12 tháng và 8% cho 24 tháng. MBBank áp dụng mức lãi suất đến 7,9% cho gói cố định 12 tháng và 9% cho gói cố định 24 tháng…

Một khảo sát mới được thực hiện trong 3 tháng đầu năm 2024 cho thấy có hơn 62% người tham gia cho biết họ đã quyết định xuống tiền mua nhà ở. Những người này đánh giá đây là lúc hợp lý để xuống tiền, vừa tận dụng thời điểm thị trường còn nhiều ưu đãi hấp dẫn, vừa tranh thủ “săn” được giá tốt.

Khảo sát cũng cho thấy có nhiều người chuyển từ thuê sang mua căn hộ khi lãi suất ở mức thấp. Trong đó, 58% mua để ở, 68% chọn mức giá căn hộ dưới 2,5 tỷ đồng, khoảng 22% chọn giá 2,5-3,5 tỷ đồng.

Tại phiên họp của UBND TP.HCM, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cho biết giao dịch nhà đất tại thành phố đã tăng 13% trong 4 tháng đầu năm, tương đương 120.000 hồ sơ được giao dịch. Khu vực tập trung giao dịch chủ yếu là TP Thủ Đức, Quận Bình Tân, Quận 12 và huyện Củ Chi.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon