Nhà đầu tư truyền động: Chuyển hướng đến tỉnh lẻ săn đất giá rẻ, chờ thời bán lời

Sau khi tình hình chung cư ở Hà Nội trở nên sôi động với giá cả cao, cả những người mua ở thực và nhà đầu tư đã quyết định tạm dừng giao dịch chung cư vào lúc này. Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng tìm kiếm bất động sản ở các tỉnh ven Hà Nội để đầu tư.

Anh Duy Hùng, một cư dân tại Gia Lâm, Hà Nội, chia sẻ: “Giá chung cư ở Hà Nội quá cao, không còn tiềm năng đầu tư nữa. Cho nên, gần đây tôi đã điều chỉnh chiến lược và tìm mua đất nền và đất thổ cư ở các tỉnh ven Hà Nội. Hiện tại, đất nền và đất thổ cư ở các tỉnh vẫn còn “trũng” về giá sau hai năm thị trường bất động sản ở Hà Nội trầm lắng.”

Anh Hùng cũng nói thêm rằng anh đã mua một lô đất thổ cư với giá 1,2 tỷ đồng, diện tích 80m2 tại Bắc Ninh. “Tôi tin rằng, đất có sổ đỏ và gần đường quốc lộ chắc chắn sẽ tăng giá. Hiện tại, thị trường bất động sản ở các tỉnh vẫn còn ít sôi động so với Hà Nội, nhưng mạnh mẽ của Hà Nội trước sau gì cũng sẽ lan rộng sang các tỉnh ven. Vì vậy, tôi đã tiên phong “bắt sóng” và chờ đợi tăng giá”, anh chia sẻ.

Chị Thanh, một nhà đầu tư ở Bắc Ninh cũng đang tìm kiếm những lô đất với giấy tờ pháp lý đầy đủ, quy hoạch rõ ràng và tiềm năng tăng giá từ hạ tầng tốt. “Hiện tại, còn nhiều lựa chọn với những lô đất có vị trí đẹp với giá rẻ. Tôi đã nhanh chóng mua để chờ thời điểm thị trường tăng giá”, chị Thanh giải thích.

TS. Vũ Đình Ánh, một chuyên gia tài chính, nhận định về sự thay đổi của những nhà đầu tư này: “Thực tế trên thị trường bất động sản đã cho thấy, hiện nay có nhiều người đã rút tiền tiết kiệm từ ngân hàng để đầu tư vào bất động sản, đợi giá tăng lên và bán, trong thời gian ngắn gọi là đầu cơ, trong khi một số người khác lại đợi lâu hơn để đầu tư”.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản BHS (BHS Group), cho biết: “Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp kỷ lục, khoảng 8 triệu tỷ đồng tiền gửi đang tìm đường vào bất động sản để bảo toàn tài sản. Do đó, họ phải đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản ở khu vực có giá rẻ hơn, chưa bị tác động của dòng tiền mới, mức giá hiện đang ở mức thấp.”

Ông Tuyển cho rằng: “Những sản phẩm mà họ tìm mua phải có giá trị pháp lý vững vàng. Đất sổ đỏ là lựa chọn tuyệt vời nhất, đặc biệt phải có tiềm năng tăng giá. Ngoài ra, đấu giá đất tại các tỉnh cũng là một sự lựa chọn tốt vì vị trí trung tâm và pháp lý rõ ràng. Đặc biệt, trong hai năm gần đây, việc đấu giá đất ở các tỉnh không có nhiều thành công và theo quy tắc, giá sẽ giảm. Do đó, giá đấu giá các tỉnh đang khá phù hợp”.

Ông Tuyển cũng nhận xét: “Sau khi thị trường bất động sản ở Hà Nội trở nên sôi động, trước sau gì sẽ lan rộng sang các tỉnh khác. Có thể là qua các sản phẩm đất đấu giá hoặc các sản phẩm nằm ở trung tâm các tỉnh”.

Ông còn cho rằng, có những tỉnh miền Bắc như Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình, Bắc Ninh… có tiềm năng phát triển công nghiệp, có nhiều cơ hội việc làm, dân số đông. Thái Bình cũng là một vùng đất tiềm năng khi trước đây chưa được nhắc đến trong các cơn sốt giá so với các tỉnh lân cận, vì vậy, mặt bằng giá ở đây sẽ rất phù hợp.

Mỗi tỉnh có những đặc thù riêng, nhưng thị trường bất động sản ở các tỉnh đều có điểm chung là sau hơn hai năm không có thanh khoản, giá bất động sản ở những vị trí trung tâm hiện không thể rẻ hơn được nữa. Đây cũng là khu vực tiềm năng cho những nhà đầu tư địa phương và nhà đầu tư Hà Nội trong tương lai”, ông Tuyển nhận định.

Ông Lê Đình Chung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes, cũng chia sẻ nhưng quan điểm tương tự: “Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu “săn đất” ở các vùng ven thành phố lớn, những địa điểm phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hoá nhanh. Những khu vực này đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng trong giao dịch đất nền, đặc biệt là những lô đã tách thửa”.

Tuy nhiên, theo ông Chung, diễn biến không đồng đều trên các khu vực. Thị trường ở miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Hải Dương cho thấy tín hiệu lạc quan hơn so với miền Trung và miền Nam.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon