Nhà quản lý Hoàng Nam Tiến khẳng định: “Người biết sử dụng AI sẽ thống trị nhóm còn lại”

Trong hội thảo “AI và Quản trị doanh nghiệp”, ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT, đã chia sẻ những ý kiến đáng chú ý về vai trò của AI và trách nhiệm của người lãnh đạo. Ông nhấn mạnh rằng trong thế giới đang phát triển mạnh mẽ như hôm nay, việc sử dụng AI đòi hỏi người lãnh đạo phải đảm nhận trách nhiệm cao nhất.

Ông Tiến nhận định rằng AI là tương lai, không quá 10 năm nữa. Trước đây, hệ thống AI chỉ sử dụng dữ liệu do con người tạo ra. Nhưng gần đây, AI đã có khả năng tự sinh dữ liệu và quyết định hành động. Thậm chí, kết quả của Chat GPT còn khiến cả người tạo ra nó cảm thấy ngạc nhiên.

“Chúng tôi đã tổ chức các cuộc thi marketing, giấu Chat GPT làm thí sinh, lần nào Chat GPT cũng vào top 3. Chat GPT đề ra những ý tưởng xuất sắc hơn rất nhiều nhân viên. Tuy nhiên, khi chúng ta tin rằng chúng ta làm chủ được AI và robot, hàng trăm triệu công việc mới sẽ ra đời nếu chúng ta từ chối đồng thuận và thay đổi bản thân”, ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ.

Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, gần 40% công việc trên toàn thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của AI vào năm 2030.

AI có 3 cấp độ tiến hóa ngày càng nhanh. Cấp độ đầu tiên là ANI (Artificial Narrow Intelligence) với khả năng mô phỏng các task rập khuôn của con người. Cấp độ thứ hai là AGI (Artificial General Intelligence), làm nhiều việc cùng một lúc và có khả năng làm việc trên nền tảng dữ liệu lớn. Cấp độ cuối cùng là ASI (Artificial Super Intelligence), có khả năng tự học, tự sinh dữ liệu, hiểu và bày tỏ cảm xúc con người.

Ông Tiến nhận định rằng ngay cả những người có kinh nghiệm và tay nghề tốt cũng có thể mất việc vì AI. Tuy nhiên, AI không thể thay thế hoàn toàn con người. Chính những người biết sử dụng AI và tận dụng được sự hỗ trợ từ công nghệ mới sẽ thay thế nhóm còn lại.

Vì vậy, các nhà quản lý và lãnh đạo cần dám thay đổi và đứng trước sự thay đổi này. Quản trị được sự thay đổi là điều rất quan trọng. Ông Tiến cũng nêu 5 tiêu chí của nhà lãnh đạo tương lai gồm: Tư duy hợp nhất giữa AI và con người; Tư duy dự báo; Tư duy dẫn dắt, huấn luyện; Tư duy thích ứng linh hoạt; Trí tuệ xúc cảm mới (EQ).

Ai muốn thành công trong tương lai, cần phải am hiểu công nghệ, đặc biệt là AI và dữ liệu lớn. Khó nhất trong việc áp dụng AI là thay đổi tư duy của lãnh đạo. Khi tư duy thay đổi rồi, phải chủ động ứng dụng. Vai trò của người lãnh đạo càng quan trọng hơn nữa. Những gì mới, chưa từng làm sẽ khó khăn ban đầu. Nếu người lãnh đạo giao cấp dưới trách nhiệm triển khai dự án AI, nó sẽ thất bại.

AI mang lại nhiều cơ hội và thách thức. Ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud, cho biết tổng doanh thu thị trường AI năm 2023 dự kiến là 196 tỷ USD, và tăng trưởng từ năm 2023 đến 2030 sẽ là 20 lần con số này. AI hy vọng mang lại hiệu quả lớn cho tăng trưởng doanh thu và giảm chi phí. AI cũng đang trở thành một trong những công nghệ đầu tư mạnh mẽ nhất với nhiều ứng dụng khác nhau trong doanh nghiệp.

Một trong những ứng dụng của AI phổ biến nhất trong doanh nghiệp hiện nay là hỗ trợ trên kênh chat. AI tạo sinh của FPT đang được áp dụng để giúp doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng và tiết kiệm chi phí. Các tổ chức cũng cần tích hợp hệ thống AI riêng để đảm bảo an toàn và bảo mật dữ liệu của mình.

Để thành công trong việc sử dụng AI, sự cam kết của người lãnh đạo là rất quan trọng. CEO của các công ty nên là người quyết định triển khai các dự án AI. Việc sử dụng AI không còn khó khăn và đắt đỏ như trước. Ngay cả các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể áp dụng AI thành công.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...

Hãng bay tốt nhất thế giới thưởng nhân viên gần 8 tháng lương

0
Theo thông báo nội bộ của CEO Goh Choon Phong, mỗi nhân viên sẽ nhận khoản thưởng chia sẻ lợi nhuận tương đương 7,94...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon