“Phân khúc xe giá rẻ đang sôi động: Model mới chào sân đều đặn, ‘ông lớn’ đua nhau đầu tư”

Người Việt ngày càng ưa chuộng xe gầm cao, đặc biệt là SUV đô thị cỡ A. Nếu những chiếc SUV đô thị cỡ B đã trở thành phân khúc đang phát triển mạnh và cạnh tranh khốc liệt với các thương hiệu lớn, thì phân khúc cỡ A cũng có tiềm năng lớn.

Thay thế hatchback cỡ nhỏ

Trong 3 năm qua, doanh số xe hatchback cỡ nhỏ đang giảm dần trong khi SUV đô thị cỡ A lại đang tăng vượt bậc.

Giá rẻ bậc nhất thị trường, phân khúc xe này đang ngày càng được lòng khách Việt: Đều đặn có model mới chào sân mỗi năm, các ‘ông lớn’ đều coi là chủ lực- Ảnh 1.

Doanh số SUV đô thị cỡ A và hatchback cỡ A tại Việt Nam từ 2021 đến nay.

Năm 2021 là đỉnh điểm doanh số của hatchback cỡ A với hơn 45.000 xe, đặc biệt là chiếc VinFast Fadil. Sau đó, doanh số giảm còn hơn 11.000 xe, chỉ bằng 1/4 so với năm 2021 với 2 mẫu xe Hyundai Grand i10 và Kia Morning.

Trong khi đó, SUV đô thị cỡ A ra mắt thị trường với 2 mẫu xe Kia Sonet và Toyota Raize vào cuối năm 2021 với tổng doanh số 2.511 xe. Sau 2 năm, con số này tăng gấp hơn 6 lần. Ngoài Toyota và Kia, cả VinFast và Hyundai cũng đã gia nhập thị trường.

Tất nhiên, SUV đô thị cỡ A chưa thể tăng trưởng đủ để thay thế hoàn toàn các mẫu xe hatchback cỡ A. Một số khách hàng vẫn ưu tiên lựa chọn xe giá rẻ, di chuyển tiện lợi và tiết kiệm nhiên liệu như SUV đô thị cỡ B, C hoặc MPV. Tuy nhiên, SUV đô thị cỡ A có những ưu điểm thiết kế, trang bị và giá bán hợp lý.

Giá mềm, nhiều lựa chọn

Các mẫu xe SUV đô thị cỡ A có giá từ 450-600 triệu đồng, cao hơn một chút so với xe hatchback cỡ A. Tuy nhiên, kiểu dáng và trang bị của các mẫu xe SUV đô thị cầu được đánh giá cao.

Giá rẻ bậc nhất thị trường, phân khúc xe này đang ngày càng được lòng khách Việt: Đều đặn có model mới chào sân mỗi năm, các ‘ông lớn’ đều coi là chủ lực- Ảnh 2.

Toyota Raize.

Giá bán của Kia Sonet dao động từ 519-579 triệu đồng, Toyota Raize có giá từ 498 triệu đồng, Hyundai Venue từ 539-579 triệu đồng và VinFast VF 5 Plus có giá từ 458 triệu đồng (không pin) và 538 triệu đồng (bao gồm pin).

Trong nhóm này, Kia Sonet là mẫu xe bán chạy nhất (hơn 11.000 xe), Toyota Raize đạt hơn 4.500 xe và Hyundai Venue mới ra mắt. Riêng VinFast VF 5 Plus không công bố doanh số nhưng được đánh giá có tiềm năng để cạnh tranh.

Giá rẻ bậc nhất thị trường, phân khúc xe này đang ngày càng được lòng khách Việt: Đều đặn có model mới chào sân mỗi năm, các ‘ông lớn’ đều coi là chủ lực- Ảnh 3.

VinFast VF 5 Plus.

VinFast VF 5 Plus có nhiều lợi thế cạnh tranh như giá sở hữu ban đầu thấp, miễn thuế trước bạ và chi phí sử dụng hàng ngày thấp hơn. Mẫu xe này cũng phù hợp với trào lưu sử dụng năng lượng sạch đang phổ biến.

Các mẫu xe còn lại cũng có ưu điểm riêng như khả năng vận hành ổn định mà không cần phụ thuộc vào trạm sạc.

2023 là năm doanh số xe ô tô Việt Nam giảm khoảng 25%. Tuy nhiên, phân khúc SUV đô thị cỡ A vẫn duy trì mức bán ổn định. Những mẫu xe này vẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng và có khả năng tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon