‘Phản ứng bất ngờ khi giá vàng SJC tăng vọt vượt 86 triệu đồng/lượng: Can thiệp hay làm tăng giá?’

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đang niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 84,3 – 86,5 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra, tăng 600.000 đồng/lượng so với đầu phiên giao dịch buổi sáng. Chênh lệch giữa giá mua và bán là 2,2 triệu đồng/lượng.

Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 83,85 – 85,85 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra.

Đồng thời, giá vàng trên thế giới hiện đang ở mức 2.323 USD/ounce, tăng 21 USD/ounce so với đầu giờ sáng.

Vàng SJC vượt 86 triệu đồng/lượng, vì sao càng can thiệp giá càng tăng? - Ảnh 1.

Giá vàng miếng SJC liên tục lập đỉnh mới (ảnh: Như Ý).

Giá vàng đang liên tục tăng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức đấu thầu vàng miếng 4 lần nhưng chỉ thành công 1 lần. Ba lần còn lại đều thất bại vì không có đủ doanh nghiệp tham gia bỏ phiếu. Trong lần thành công, chỉ bán được 20% số lượng vàng chào thầu cho 2 đơn vị là ACB và SJC. Phiên đấu thầu bị “ế” 13.400 lượng vàng.

Vừa qua, vào ngày 3/5, Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC. Tuy nhiên, chỉ có một đơn vị tham gia nộp phiếu. Vì vậy, phiên đấu thầu tiếp tục bị hủy.

Hoạt động đấu thầu vàng miếng là một giải pháp được Ngân hàng Nhà nước đưa ra nhằm tăng cung cấp vàng ra thị trường và giảm chênh lệch giá vàng miếng so với thế giới.

Một chuyên gia từ Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng việc đấu thầu vàng đã sai lầm ngay từ đầu khi áp đặt mức giá cọc và tham chiếu quá cao, khiến mục tiêu kéo giá xuống hoàn toàn thất bại.

“Giá vàng thế giới tính cả thuế phí khoảng 74 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá cọc ở Việt Nam lên tới gần 83 triệu đồng/lượng. Việc Ngân hàng Nhà nước tự định giá vàng cao như vậy làm sao mà có thể kéo giá xuống sau khi đấu thầu?”, chuyên gia nói.

Trước sự tăng giá điên cuồng của vàng miếng SJC sau khi Ngân hàng Nhà nước can thiệp, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho biết trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong rằng: “Chúng ta phải đặt câu hỏi ai đang quyết định giá vàng miếng SJC trên thị trường? Hiện nay, tại thời điểm này, dù giá rất cao nhưng đơn vị tham gia đấu giá vẫn có khả năng kiếm lời, nhưng nhiều doanh nghiệp lại không tham gia, khiến cho Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu tới 3 lần. Cơ quan quản lý nên tìm hiểu”.

Ông Ánh nghi ngờ liệu mục tiêu có phải là kéo giá vàng trong nước xuống hay không? “Cơ quan quản lý không thể trả lời khơi khơi. Đến đâu là mức kéo chênh lệch giá vàng trong nước với giá vàng thế giới phải rõ ràng. Có phải kéo về sát giá thế giới khoảng 70-71 triệu đồng/lượng hay mục tiêu là kéo cao hơn giá thế giới 5 triệu đồng/lượng?”, ông Ánh nói.

Bên cạnh đó, ông Ánh cho rằng thời điểm này, khi giá vàng miếng SJC tăng cao, người dân đang chuyển sang mua vàng nhẫn. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu hụt vàng nhẫn trên thị trường, người dân phải đợi vài ngày mới nhận được vàng, thậm chí các cửa hàng còn phải thông báo cho khách hàng khi nào có hàng.

“Rõ ràng rằng việc giá vàng miếng SJC tăng liên tục rất có lợi cho người kinh doanh vàng nhẫn”, ông Ánh nói.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng miếng SJC đã tăng gần 8 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn đã tăng từ mức 65 triệu đồng/lượng lên hơn 75 triệu đồng/lượng.

Ông Ánh cho biết, giá vàng SJC hiện được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước, nhưng giá vàng nhẫn thì không.

“Đây không phải là vàng trang sức, mà là một dạng tiền tệ không được quản lý trong nhiều năm. Cơ quan chức năng phải trả lời những câu hỏi này để giải quyết được vấn đề trên thị trường vàng, vì vàng miếng SJC và vàng nhẫn có mối liên quan đến nhau”, ông Ánh nêu quan điểm.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong cuộc họp thường kỳ của Chính phủ tháng 4, chỉ số giá vàng trong nước đã tăng 6,95% so với tháng trước và tăng hơn 17% so với tháng 12/2023. So với cùng kỳ năm trước, giá vàng đã tăng 28,62%. Trong 4 tháng đầu năm, giá vàng trong nước tăng 20,75%.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Hàng Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế sẽ ra sao?

0
Tuần trước, Nhà Trắng công bố tăng thuế với hàng nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm xe điện,...

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon