“Phụ nữ đầu tư 35 triệu đồng, trắng tay mất 1 tỷ và tiếp tục thua lỗ 300 triệu: Câu chuyện ‘chơi lớn’ khiến nhiều người rút kinh nghiệm”

Mới đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước đã cảnh báo rằng hiện nay, tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao đang diễn ra khá phổ biến.

Các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa nạn nhân. Gần đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước tiếp nhận đơn từ bà T, trú phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, trong đó báo cáo về việc đã bị tội phạm công nghệ cao lừa đảo và mất hơn 1 tỷ đồng. Sau đó, bà còn bị mất thêm hơn 300 triệu đồng từ dịch vụ “lấy lại tiền”.

Trước đó, bà T thường xuyên sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Facebook để kết bạn và trò chuyện với mọi người. Khoảng 3 tháng trước, có một tài khoản Facebook kết bạn và nhắn tin làm quen với bà T, và bà đồng ý kết bạn. Hàng ngày, hai người nhắn tin trao đổi về cuộc sống và hỏi thăm sức khỏe, công việc, gia đình. Ngày 20/3/2024, tài khoản này giới thiệu bà T tham gia gói đầu tư chứng khoán thông qua trang web https://mexcglobaliapp.vip và cam kết sẽ được lợi nhuận từ 10-30% theo gói đầu tư, và bà T đồng ý.

Sau đó, đối tượng gửi cho bà đường link website https://mexcglobaliapp.vip và hướng dẫn đăng ký tài khoản. Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bà bắt đầu đầu tư chứng khoán. Từ ngày 21/3 đến 28/3, bà đã chuyển khoản 9 lần vào các tài khoản ngân hàng do bộ phận “Chăm sóc khách hàng” của trang web https://mexcglobaliapp.vip cung cấp, với tổng số tiền 350 triệu đồng để đặt mua 8 mã lệnh theo hướng dẫn. Sau khi đặt mua, số tiền trên tài khoản của bà T đã hiển thị 385 triệu đồng bao gồm cả tiền gốc và lãi. Bà T sau đó thử rút tiền lãi về tài khoản ngân hàng cá nhân và rút được 35 triệu đồng.

Bà T thấy việc đầu tư có lợi nhuận và rút được tiền nên tin tưởng trang web https://mexcglobaliapp.vip và tiếp tục tham gia để thu lợi nhuận. Từ ngày 2/4 đến 9/4, bà T tiếp tục chuyển khoản đầu tư tổng cộng 7 lần với số tiền 838 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó bà không thể rút được tiền gốc và lãi nữa.

Bà T liên hệ với bộ phận “Chăm sóc khách hàng” và được trả lời rằng cần đặt tiền cọc xác minh, phí giải ngân, phí bảo hiểm. Nếu không đặt tiền cọc, tài khoản sẽ bị đóng băng. Bà T nghi ngờ đã bị tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 1,188 tỷ đồng, nên không tiếp tục đầu tư.

Ngày 14/4, một đối tượng liên lạc với bà T, tự giới thiệu làm bên tài vụ chuyên hỗ trợ giải ngân và truy thu tiền bị lừa đảo trên không gian mạng. Bà T yêu cầu đối tượng này kiểm tra số tiền bị treo và truy thu lại 1,188 tỷ đồng. Đối tượng cho biết số tiền đang “bị treo trên mạng” và đang bị công an, cơ quan thuế điều tra. Đối tượng yêu cầu bà T phải đóng phí ủy quyền trị giá 26 triệu đồng. Sau khi bà T đóng tiền, đối tượng lại nói là nội dung ủy quyền không đúng quy định, và yêu cầu đóng thêm 26 triệu đồng nữa.

Sau khi bà T đóng tiền lần thứ 2, đối tượng xác nhận ủy quyền thành công và cho bà T vào một nhóm có 3 người. Sau khi tham gia nhóm, đối tượng yêu cầu bà T phải đóng thêm 260 triệu đồng để tất toán và giải ngân, và ai đóng sau sẽ phải chịu phí VAT 20% là 678 triệu đồng. Vì không có tiền, bà T từ chối tham gia, và đối tượng giảm 10% còn 339 triệu đồng. Lúc này, bà T vay 250 triệu đồng để đóng phí, và số tiền còn lại sẽ trả sau. Tuy nhiên, bà không vay được ai và trong nhà không có tiền. Thấy đã lâu bà T không đóng tiền, đối tượng liên tục thúc giục. Lúc này, bà T nghi ngờ bị các đối tượng lừa đảo đầu tư chứng khoán lừa đảo lần 2, và đã gửi đơn tố cáo đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an xử lý.

Công an cảnh báo rằng

Trước tình hình hiện tại, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần đề phòng trước tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tiền. Người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về các thủ đoạn phạm tội của đối tượng lừa đảo trên không gian mạng được đăng tải trên các cơ quan báo chí và trang thông tin điện tử chính thống của cơ quan công an để cảnh giác và phòng ngừa.

Trong trường hợp trở thành nạn nhân mất tiền trên không gian mạng, người dân cần báo ngay cơ quan công an gần nhất, tuyệt đối không tuân thủ hướng dẫn của bất kỳ ai nói có thể “lấy lại tiền” mà phải chuyển phí trước. Đồng thời, người dân nên báo cáo ngay khi phát hiện thông tin về các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng hoặc là nạn nhân để cơ quan công an có thể ngăn chặn, điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon