Samsung thống trị thế giới nhưng thất bại tại Trung Quốc: Thị phần giảm sút chỉ còn 1%, lợi nhuận tăng 900% và vượt qua Apple

(Vân)Có cả thế giới nhưng mất Trung Quốc: Người dân ‘yêu nước’ khiến Samsung chỉ có 1% thị phần ở xứ sở tỷ dân dù lợi nhuận toàn cầu tăng 900% và soán ngôi Apple - Ảnh 1.

Hãng tin CNBC mới đây đưa tin lợi nhuận của Samsung Electronics trong quý I/2024 có thể tăng 931% so với năm trước, tương đương mức tăng 6,6 nghìn tỷ Won.

Tuy nhiên, đáng buồn là doanh số bán điện thoại của Samsung tại Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất trên thế giới, lại thấp nhất và chỉ chiếm khoảng 1% thị phần. Lý do chính là do tinh thần dân tộc yêu thương các sản phẩm nội địa của người dân Trung Quốc.

Người dân Trung Quốc ưu tiên dùng hàng nội địa

Dữ liệu từ tờ SCMP cho thấy Samsung từng thống trị thị trường Trung Quốc trong thập kỷ 2010 nhờ sản phẩm điện thoại thông minh của họ được thiết kế tinh xảo và coi là biểu tượng của điện thoại cao cấp.

(Vân)Có cả thế giới nhưng mất Trung Quốc: Người dân ‘yêu nước’ khiến Samsung chỉ có 1% thị phần ở xứ sở tỷ dân dù lợi nhuận toàn cầu tăng 900% và soán ngôi Apple - Ảnh 2.

Nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc của Samsung tại Huizhou đã đóng cửa

Tuy nhiên, từ năm 2016 và đến nay, thị phần của Samsung tại Trung Quốc chỉ còn dưới 1%, giảm mạnh so với trước đó. Điều này xuất phát từ vụ việc nổ pin Galaxy Note 7 gây tổn thương hình ảnh điện thoại cao cấp của Samsung, cùng với xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc khiến Samsung phải dần rút khỏi Trung Quốc và làm giảm sự nhận diện thương hiệu của mình.

Theo SCMP, Samsung đã đóng cửa nhiều nhà máy tại Trung Quốc trong vài năm qua, bao gồm cả nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất toàn quốc tại Huizhou và nhà máy sản xuất máy tính tại Shuzhou.

Từ năm 2013 với 63.316 lao động tại Trung Quốc, con số này đã giảm xuống còn 17.891 vào năm 2022. Báo cáo của Counterpoint cũng chỉ ra rằng việc dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc đã khiến Samsung giảm đầu tư vào nhận diện thương hiệu và phân phối sản phẩm ở thị trường này.

Được một người dùng trả lời SCMP rằng: “Hiện nay, chẳng ai trong số bạn bè của tôi dùng sản phẩm của Samsung nữa. Vì sao chúng ta lại không sử dụng những sản phẩm nội địa có chức năng tương tự và giá rẻ hơn?”.

Nỗ lực nhưng không thành công

Vào năm 2019, Samsung đã ra mắt sản phẩm điện thoại màn hình gập trong nỗ lực tái chiếm thị trường. Samsung lúc đó chiếm đến 70% thị phần điện thoại màn hình gập trên toàn cầu và là hãng dẫn đầu trong lĩnh vực này tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của các hãng điện thoại địa phương, Samsung đã mất đi lợi thế này.

(Vân)Có cả thế giới nhưng mất Trung Quốc: Người dân ‘yêu nước’ khiến Samsung chỉ có 1% thị phần ở xứ sở tỷ dân dù lợi nhuận toàn cầu tăng 900% và soán ngôi Apple - Ảnh 3.

Theo báo cáo của IDC, trong quý I/2024, thị phần điện thoại màn hình gập của Samsung chỉ đạt 5,9% tại Trung Quốc, đứng ở vị trí cuối cùng. Con số này đã giảm so với 11% vào cuối năm 2023, cho thấy Samsung đang dần mất lòng tin của người tiêu dùng tại Trung Quốc.

Thông tin từ IDC cũng cho biết thị trường điện thoại màn hình gập tại Trung Quốc tăng trưởng 83%, đạt 1,86 triệu chiếc, với sự thống trị của các hãng điện thoại nội địa.

Trên bảng xếp hạng, Huawei đứng đầu với 44,1% thị phần Trung Quốc trong quý I năm nay là hãng điện thoại Android trở lại sau khó khăn. Ngay sau đó là Honor với 26,7%, Vivo với 12,6% và Oppo với 9%.

Theo các chuyên gia, tinh thần dân tộc của người Trung Quốc là yếu tố chính tạo nên kết quả này. Bên cạnh đó, việc Samsung dần rút khỏi Trung Quốc để hạn chế ảnh hưởng từ xung đột thương mại Mỹ-Trung cũng có vai trò đáng kể.

Dự đoán của DSCC còn cho biết rằng Huawei có thể thay thế Samsung và trở thành nhà lãnh đạo mới trong mảng điện thoại màn hình gập tại Trung Quốc.

(Vân)Có cả thế giới nhưng mất Trung Quốc: Người dân ‘yêu nước’ khiến Samsung chỉ có 1% thị phần ở xứ sở tỷ dân dù lợi nhuận toàn cầu tăng 900% và soán ngôi Apple - Ảnh 4.

Trung Quốc là thị trường smartphone lớn nhất trên thế giới

Nỗ lực nhưng mất Trung Quốc

The Guardian đưa tin rằng Apple đã bị Samsung vượt qua và trở thành hãng điện thoại bán chạy nhất toàn cầu sau quý I năm nay, chủ yếu do doanh số bán hàng không như kỳ vọng tại Trung Quốc – thị trường quan trọng hàng thứ 2 của Apple.

Samsung từ Hàn Quốc đã giữ vị trí công ty bán điện thoại lớn nhất toàn cầu về doanh số trong suốt 12 năm trước khi Apple chiếm ngôi đầu. Tuy nhiên, đầu năm 2024, Samsung đã chiếm lại vị trí số 1 với 20,8% thị phần toàn cầu, cao hơn 17,3% so với Apple.

Báo cáo của IDC cũng cho biết doanh số iPhone đã giảm từ 55,4 triệu chiếc trong quý I/2023 xuống còn 50,1 triệu chiếc trong cùng kỳ hiện nay, đây là sự giảm mạnh chưa từng có kể từ đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, Xiaomi của Trung Quốc đã nhanh chóng chiếm vị trí thứ 3 trên toàn cầu, gần kề với Apple với 14,1% thị phần.

Tình huống này tưởng chừng trớ trêu khi Huawei từng phải đối mặt với khó khăn và bán đi các mỏ đào và ô tô điện để sinh tồn, nhưng sau đó đã mạnh mẽ hồi sinh với sản phẩm điện thoại 5G. Trong khi đó, Samsung, người vừa nỗ lực giành lại ngôi vương từ Apple, lại đứng cuối bảng xếp hạng tại Trung Quốc.

*Nguồn: SCMP, CNBC

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon