Sếp NVIDIA đổ về Đông Nam Á: Indonesia và Việt Nam đồng hành cùng tập đoàn chip 2.000 tỷ USD, AI đang len lỏi như thế nào?

Sếp NVIDIA dồn dập thăm Indonesia rồi Việt Nam, các quốc gia bắt tay với tập đoàn chip 2.000 tỷ USD chuyển mình thế nào trong cơn sốt AI? - Ảnh 1.

CEO NVIDIA Jensen Huang (áo da) sang Việt Nam hồi cuối năm 2023.

Các lãnh đạo NVIDIA đã thăm Indonesia và Việt Nam gần đây, thông tin về vốn đầu tư đã được công bố. Vào giữa tháng 4, NVIDIA thông báo kế hoạch thành lập Trung tâm Trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá 200 triệu USD tại Indonesia.

Gần đây, FPT thông báo hợp tác chiến lược toàn diện với NVIDIA, dự kiến đầu tư 200 triệu USD xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI Factory) cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI.

Tháng 12 năm ngoái, CEO – nhà đồng sáng lập NVIDIA Jensen Huang và lãnh đạo cấp cao đã đến Việt Nam, mong muốn đặt nhà máy sản xuất và đưa nơi này trở thành cứ điểm tại khu vực Đông Nam Á.

Hợp tác với hai quốc gia đông dân nhất khu vực Đông Nam Á là minh chứng cho tiềm năng phát triển của AI được NVIDIA nhắc đến nhiều lần trước đó.

Châu Á đóng góp quan trọng trong doanh thu của NVIDIA. Đài Loan và Trung Quốc (bao gồm Hong Kong) tăng trưởng mạnh năm 2023, chiếm tỷ trọng lần lượt 22% và 16.9%.

Sếp NVIDIA dồn dập thăm Indonesia rồi Việt Nam, các quốc gia bắt tay với tập đoàn chip 2.000 tỷ USD chuyển mình thế nào trong cơn sốt AI? - Ảnh 2.

Thị trường Đài Loan, Trung Quốc (bao gồm Hong Kong) và các quốc gia khác khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm tỷ trọng cao từ năm 2020. Singapore bất ngờ leo lên vị trí thứ tư trong cấu trúc doanh thu của NVIDIA trong quý III/2023, đóng góp 15%.

Singapore có nhu cầu nhập khẩu lượng lớn chip để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, máy tính và xe điện.

Mảng trung tâm dữ liệu của NVIDIA mang lại doanh thu 47.5 tỷ USD trong năm 2023, vượt trội mảng game đã thống lĩnh nhiều năm.

Sếp NVIDIA dồn dập thăm Indonesia rồi Việt Nam, các quốc gia bắt tay với tập đoàn chip 2.000 tỷ USD chuyển mình thế nào trong cơn sốt AI? - Ảnh 3.

Cấu trúc doanh thu theo mảng của NVIDIA.

Singapore cạnh tranh với các quốc gia khác như Hong Kong, Sydney, Mumbai và Tokyo trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu.

Với Việt Nam và Indonesia, hai quốc gia này đang tăng cường lĩnh vực trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Đây có thể là cơ hội mới.

Trong khi NVIDIA mở rộng mối quan hệ với nhà cung cấp để cung cấp năng lực sản xuất lâu dài, Việt Nam và Indonesia trong chuỗi cung ứng tập trung của NVIDIA sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ tại hai quốc gia này.

Hồi cuối tháng 4/2024, NVIDIA và FPT đã ký kết hợp tác xây dựng Nhà máy Trí tuệ nhân tạo (AI Factory) phục vụ nghiên cứu và phát triển AI, FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD.

AI Factory sẽ cung cấp dịch vụ đám mây GPU giúp FPT nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng AI tạo sinh và đẩy nhanh tốc độ ứng dụng AI, đồng thời giúp FPT tăng tốc xây dựng, phát triển các ứng dụng AI có giá trị cao hơn cho khách hàng.

Theo ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT CTCP FPT, NVIDIA là đối tác mà nhiều doanh nghiệp mong muốn hợp tác. Cùng nhau, NVIDIA và FPT có thể xây dựng nền tảng siêu điện toán, AI mà Việt Nam và thế giới cần để thúc đẩy sự tiến bộ.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...

Chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

0
Hôm 19/5, chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster (Mỹ) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Họ cho biết hiện gánh khoản nợ...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon