Shark Phú: Doanh nghiệp Việt cần lời mới để bán, ông chủ Trung Quốc chấp nhận thiệt thòi để lấy đơn hàng

Shark Phú nói về nghệ thuật bán hàng của người Trung: DN Việt nhìn ngắn hạn, cứ phải có lời mới bán, trong khi ông chủ Trung Quốc biết tính giá tương lai, chịu thiệt trước mắt để lấy được đơn hàng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Phú – Nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Sunhouse – mới đây đã chia sẻ về hai nghệ thuật lấy đơn hàng của các ông chủ Trung Quốc, nhìn từ cách tính giá bán sản phẩm.

Tôi cũng có một điểm yếu là thường nhìn ngắn hạn, đặc biệt trong cách tính giá bán hàng“, Shark Nguyễn Xuân Phú chia sẻ tại hội nghị “Triển vọng đầu tư năm 2024” do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Phát triển doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang); Viện Friedrich Naumann Foundation (CHLB Đức) tại Việt Nam tổ chức.

Nghệ thuật 1: Chỉ tính giá thành trên biến phí, không quan tâm lỗ lãi, cứ có dòng tiền dương là bán

Theo Shark Phú, doanh nghiệp Việt Nam khi tính giá thành bán ra, thường theo các quy định trong kế toán về khấu hao, chi phí nguyên liệu, nhân công…

Ban đầu, nhà máy sản lượng nhỏ, năng suất thấp, hàng hỏng hàng lỗi nhiều. Giá thành bán ra cứ phải cộng vào có lãi mới bán, do đó rất cao. Người Trung Quốc thì khác”.

“Ông chủ Trung Quốc có cách tính rất đơn giản. Chỉ tính biến phí và định phí theo các quy định kế toán. Ví dụ như tiền nguyên liệu, tiền điện, tiền công… nếu giá bán vượt qua mức biến phí này thì bán được“, Shark Phú nói.

Cách tính toán của họ nhằm đảm bảo dòng tiền không âm, không quan tâm tới lỗ lãi ở thời điểm ban đầu.

Khác biệt trong cách tính giá thành khiến giá bán sản phẩm Trung Quốc rẻ hơn hẳn sản phẩm Việt Nam

Một sản phẩm với tổng chi phí nguyên liệu, nhân công… là 5 đồng, người Việt Nam tính theo quy định kế toán, cộng thêm định phí, giá bán ra là 6-7 đồng. Còn ông chủ Trung Quốc chỉ cần tính giá vượt qua mức biến phí, đảm bảo dòng tiền dương, 5,1 đồng cũng bán được.

Sunhouse hiện đang hợp tác với 2 doanh nghiệp Trung Quốc. Ông Phú cho biết, với cách tính giá thành bán ra của các doanh nghiệp Trung Quốc, họ tính định phí gồm các khoản giá đất, đầu tư máy móc… khác biệt so với cách tính của doanh nghiệp Việt.

Nghệ thuật 2: Tính giá tương lai, nhìn vào cơ hội vô hình chứ không tính toán thiệt hơn cái hữu hình trước mắt

Shark Phú nói về nghệ thuật bán hàng của người Trung: DN Việt nhìn ngắn hạn, cứ phải có lời mới bán, trong khi ông chủ Trung Quốc biết tính giá tương lai, chịu thiệt trước mắt để lấy được đơn hàng - Ảnh 3.

Ảnh: Generative AI.

Nghệ thuật thứ 2 trong cách tính giá bán của các ông chủ Trung Quốc là Tính giá tương lai.

Ví dụ, một nhà máy có công suất 100.000 sản phẩm, nhưng chỉ có 50.000 sản phẩm được đặt hàng. Nếu tính toán theo quy định thì lấy hết chi phí chia cho 50.000 sản phẩm, giá thành sẽ cao.

Người Trung Quốc tính khác. Họ giả định luôn có đơn hàng là 100.000 sản phẩm, để tính giá thành theo công suất đầy đủ, giá thành sẽ giảm xuống.

“Đó là hai nghệ thuật để lấy đơn hàng từ các doanh nghiệp nước ngoài. Ông chủ Trung Quốc tính rất đơn giản, chỉ quan tâm đến dòng tiền thực. Những khoản đã đầu tư thì tạm thời không tính, chỉ tính khi có lợi nhuận sau. Nhưng ban đầu giá bán vượt qua mức biến phí, tức dòng tiền thu về lớn hơn dòng tiền chi ra, thì bắt đầu bán“, Shark Phú chia sẻ.

Shark Phú nhận thấy, với cách tính như hiện tại, các ông chủ Trung Quốc chỉ cộng thêm biến phí khoảng 10-15%, trong khi các doanh nghiệp Việt đang tính giá thành sản xuất lên đến 30-35%.

Vì vậy, doanh nghiệp Trung Quốc có rất nhiều đơn hàng, trong khi một số doanh nghiệp Việt không có đơn hàng và có dấu hiệu sụt giảm dần“, Shark Phú nhấn mạnh.

“Cách chuyển đổi trong tính toán lợi ích là rất quan trọng. Cần tính giá tương lai, tính cơ hội vô hình, không chỉ nhìn vào cái hiện tại để tạo ra đơn hàng“, Shark Phú nhắn nhủ.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon