“Sinh viên đại học ‘làm nên chuyện’ với TikTok, kiếm tỷ đồng chỉ trong 6 tháng”

Tờ Business Insider từng có cuộc phỏng vấn với Jakob Welle-Smogeli, một sinh viên đại học 22 tuổi sở hữu kênh TikTok “The Powerpoint Guy”. Câu chuyện như sau:

Vào mùa hè năm 2022, Jakob gặp chấn thương và buộc phải ở tại quê nhà ở Na Uy.

Lúc đó, anh bắt đầu tận dụng thời gian rảnh và đăng những video TikTok về các bài thuyết trình PowerPoint trên tài khoản “Jacobppt”. Chỉ sau 6 tháng, với nội dung hấp dẫn, số lượng người theo dõi tài khoản Jakob tăng lên 3,8 triệu. Anh cũng kiếm được hơn 150.000 USD từ thương hiệu cá nhân của mình.

Trong việc làm TikTok, Jakob chia sẻ rằng anh tình cờ phát hiện ra sức hút của các video hướng dẫn về Microsoft Excel mà những nhà sáng tạo nội dung khác đã thành công.

Sinh viên đại học kiếm hơn 3 tỷ đồng chỉ trong nửa năm nhờ TikTok - Ảnh 1.

Sau đó, Jakob nhanh chóng nảy ra ý tưởng tạo ra những bài thuyết trình PowerPoint độc đáo, quay lại quá trình thực hiện qua video và đăng tải chúng trên TikTok và Reels. Video đầu tiên được đăng vào tháng 7/2022 và ngay lập tức trở thành xu hướng. Video thứ 3 trên TikTok thu hút hơn 22 triệu lượt xem. Jakob hoàn toàn không nghĩ rằng những video của mình có thể lan truyền mạnh mẽ như vậy.

“Tôi thật may mắn vì những video đầu tiên của tôi được lan truyền nhanh chóng. Ban đầu, tôi chỉ tạo ra chúng một cách ngẫu nhiên mà không hề biết rằng nội dung đó thu hút được nhiều người quan tâm”, Jakob nói và cho biết anh đã biến những video của mình thành nguồn thu nhập.

Vào tháng 8/2022, Jakob quyết định bán các mẫu PowerPoint trên nền tảng Gumroad, một nền tảng kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số. Vào tháng 9/2022, anh chính thức tung ra các mẫu PowerPoint trên Gumroad.

Trong tháng đầu tiên, Jakob kiếm được khoảng 30.000 USD. Đến tháng 11/2022, doanh thu đã tăng lên 50.000 USD/tháng.

Jakob hiện tập trung vào việc tạo nội dung thú vị trên kênh TikTok của mình. Anh cũng thử nghiệm các nội dung khác trên Instagram và Gumroad.

“Lúc ban đầu, tôi chỉ quan tâm tới số lượt xem mà tôi có thể thu hút, cố gắng đạt được số lượt xem 2 triệu hoặc 5 triệu. Nhưng hiện tại, tôi dành thời gian để phát triển thương hiệu Jacobppt hơn”, Jakob chia sẻ.

Từ tháng 9/2022 đến tháng 2/2023, Jakob đã kiếm được hơn 150.000 USD từ tài khoản Jacobppt của mình. Ngoài ra, nhờ các hợp tác thương mại trên TikTok, tổng số tiền thu được là khoảng 127.000 USD (tương đương 3,2 tỷ đồng). Thậm chí, các công ty cũng liên hệ với Jakob để tư vấn và đào tạo làm PowerPoint.

Có thể thấy, TikTok đang trở thành một nền tảng đem lại thu nhập “khủng” cho nhiều bạn trẻ. Trước đó, tạp chí CNBC cũng đã chia sẻ câu chuyện của một sinh viên, tên là Siu, kiếm được 12.000 USD (gần 300 triệu đồng) chỉ sau một ngày nhờ video TikTok về gương chiếu hậu đèn LED trở nên phổ biến.

Vào lúc đó, Siu đang là sinh viên năm nhất của Đại học Hawaii ở Manoa. Anh ta nhanh chóng đặt thêm nhiều đèn LED từ Office Depot để kinh doanh. Một năm sau đó, một video khác của Siu tiếp tục trở nên viral và thu hút hơn 9 triệu lượt xem.

Siu chia sẻ với CNBC rằng, công ty nhỏ có tên Invalid.jp đã giúp anh có một nguồn thu nhập ổn định. Trong năm 2022, công ty đã kiếm được 512.000 USD (hơn 12,5 tỷ đồng) và lợi nhuận chiếm 30% trong đó.

Kinh doanh của Invalid.jp không còn là công việc “tay trái” nữa. Siu đã làm việc ít nhất 40 giờ mỗi tuần ngoài giờ học. Trước khi thuê một kho, anh ta đã điều hành công việc từ căn hộ có 2 phòng ngủ của ba mẹ anh ở Honolulu.

Trước đó, sau khi xem xét quảng cáo trên Snapchat, YouTube và X không hiệu quả, Siu quyết định phân bổ ngân sách tiếp thị cho TikTok, Google, Facebook và Instagram. Chất lượng và phạm vi tiếp cận của chiến dịch tiếp thị ngay lập tức cải thiện.

Bên cạnh việc tiếp thị, Siu còn mở rộng thêm các dòng sản phẩm, mua sỉ số lượng lớn và bán lại. Hai sản phẩm có nhu cầu cao nhất là nhãn dán và gương LED.

Khi video lan truyền, lợi nhuận cũng tăng cao. Quảng cáo trên mạng xã hội đã giúp đảm bảo một dòng tiền ổn định cho Invalid.jp.

Bây giờ, Siu đã sắp xếp thời gian học ở buổi sáng để tập trung kinh doanh trong suốt cả ngày. Mẹ và bạn gái của anh cũng đóng góp vào việc đóng gói hàng hóa. Trong tương lai, Siu dự định thuê nhân viên để có thể bỏ ra nhiều thời gian hơn cho việc học và gia đình.

“Tôi đang cố gắng mỗi ngày”, anh nói.

Theo: Business Insider, CNBC

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon