“Sốc trước hóa đơn tiền điện khủng”

Mùa hè đang đến, và tình hình tiền điện đang trở thành đề tài hot trên các diễn đàn và trang mạng xã hội. Có nhiều người lắm công chia sẻ hóa đơn tiền điện của mình, từ hàng trăm nghìn đồng đến hàng triệu đồng.

Đọc thông báo về việc hóa đơn tiền điện tăng một cách đáng kinh ngạc, không ít người cảm thấy nhức đầu và gặp khó khăn trong việc nhìn vào số tiền phải trả của mình. Một số thành viên trong một nhóm cộng đồng đã đặt trạng thái “Dân chơi giờ đừng khoe đồ hiệu nữa, khoe bill tiền điện đi”. Trong vòng chưa đầy 30 phút, bài viết này đã thu hút hơn 100 bình luận. Nhiều thành viên trong nhóm cho biết hóa đơn tiền điện của tháng 4 tăng đến 40%-50%, thậm chí gấp đôi so với tháng trước.

Một số cá nhân cụ thể đã chia sẻ số tiền kinh ngạc mà họ phải trả. Anh Nguyễn Trường Hải từ TP Thủ Đức, TP HCM tươi cười nói: “Muốn điên cả lên vì tiền điện tháng 4 tăng thêm 400.000 đồng so với tháng 3, lên đến 1,6 triệu đồng”. Trong khi đó, anh Trần Văn Thái từ quận 3, TP HCM cho biết rằng hóa đơn tiền điện của anh đã lên tới gần 5 triệu đồng, tăng gần 2 triệu đồng so với tháng trước.

“Nhà tôi có 2 tủ lạnh và 3 máy lạnh hoạt động suốt 24/24. Vợ và con tôi đã quá quen với việc sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ từ 23-24 độ C. Nhưng trong những ngày nóng, tôi phải giảm nhiệt độ xuống 20-21 độ C mới cảm thấy mát. Tôi biết rằng tiền điện sẽ tăng lên cao, nhưng không thể chịu được cái nóng nếu không sử dụng máy lạnh” – anh Thái tâm sự.

Lý giải cho việc tăng đột biến của hóa đơn tiền điện trong tháng 4, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), cho biết rằng sản lượng điện dùng cho sinh hoạt tại TP HCM đã tăng 12% so với tháng 3 và tăng 20% so với tháng 4 năm 2023.

“Trong số 2,47 triệu khách hàng là hộ gia đình trên địa bàn thành phố, có tới 1,8 triệu khách hàng sử dụng điện từ bậc 4 trở lên (chiếm 75% tổng số khách hàng hộ gia đình). Số lượng khách hàng sử dụng điện bậc 6 đã tăng lên 44% (thường chỉ chiếm khoảng 25% trong tháng thông thường)” – ông Kiên nêu.

Theo ông Kiên, EVNHCMC đã từ ngày đầu tháng 4 đã đưa ra dự báo và cảnh báo khách hàng về việc hóa đơn tiền điện tháng 4 sẽ tăng đột biến.

Trong tháng 4, tổng TP HCM đã tiêu thụ hơn 2,75 tỷ KWh điện, tăng 12,44% so với tháng 3. Đỉnh điểm, ngày 26-4, lượng tiêu thụ đạt tới 103,46 triệu KWh, mức cao nhất từ trước đến nay.

“Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trong tháng 5 dự kiến sẽ giảm so với tháng 4, nhưng vẫn ở mức cao. Do đó, EVNHCMC đề nghị khách hàng và các hộ gia đình thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, đặc biệt là khi sử dụng các thiết bị làm mát như máy lạnh, quạt hơi nước…” – ông Kiên nhấn mạnh.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định trên toàn thành phố trong mùa khô năm 2024 và các năm tiếp theo, UBND TP HCM đã ban hành Công văn số 2325 ngày 26-4-2024 về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện.

Đối với các hộ gia đình, công văn khuyến nghị triệt để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện trong hộ gia đình, tắt thiết bị khi không sử dụng, sử dụng máy điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, tận dụng ánh sáng tự nhiên trong nhà.

Tiêu thụ điện trong kỳ nghỉ lễ tăng kỷ lục

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tiêu thụ điện trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay tăng rất cao so với truyền thống. Do nắng nóng ở cả 3 miền, trung bình trong mỗi ngày của kỳ nghỉ lễ, công suất tiêu thụ điện cao nhất của toàn hệ thống điện quốc gia đạt khoảng 40.459 MW, sản lượng tiêu thụ điện khoảng 860,5 triệu KWh/ngày.

So với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2023, lượng điện tiêu thụ trung bình mỗi ngày trong kỳ nghỉ lễ năm nay tăng đến 37,2%, và công suất tiêu thụ cực đại của toàn hệ thống cũng tăng lên 30,6%.

Theo EVN, dự báo thời tiết nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài ở nhiều khu vực, và số ngày nắng nóng gay gắt sẽ tăng so với trung bình hàng năm.

“Tiêu thụ điện ở miền Bắc dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới với việc đến các đợt nóng cao điểm của mùa hè. Nếu nóng xảy ra đồng thời ở cả 3 miền, tiêu thụ điện trên cả nước sẽ tăng đáng kể và tạo áp lực lớn cho việc vận hành và cung cấp điện trong giai đoạn cuối mùa khô” – đại diện của EVN nhấn mạnh.

Để đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho toàn hệ thống quốc gia, đặc biệt là khu vực miền Bắc trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2024, EVN đã và đang thực hiện những nhóm giải pháp về vận hành hệ thống điện, đầu tư xây dựng và tuyên truyền việc tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải. EVN cũng khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, đặc biệt là trong các giờ cao điểm từ 19 giờ đến 23 giờ.

M.Chiến

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon