“Starbucks đối diện khó khăn tại Trung Quốc khi người Mỹ cũng không thể chịu đựng giá cả”

Starbucks đã thử nghiệm loại cà phê thịt lợn ở Trung Quốc, nhưng điều này có vẻ hơi “quá đà” đối với người Mỹ. Tuy nhiên, để cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc, Starbucks cần các biện pháp tuyệt vọng. Đằng sau đó, có lẽ Starbucks không còn trông cậy vào khách hàng Mỹ và buộc phải tìm cách thống trị thị trường Trung Quốc.

Starbucks đã trải qua hai lần vấp ngã trong lịch sử, và “vị cứu tinh” Howard Schultz đã phải trở lại làm giám đốc điều hành. Tuy nhiên, có lẽ Schultz sẽ không trở lại làm CEO Starbucks lần nữa.

Kể từ khi Schultz rời bỏ vào tháng 9/2023, Starbucks đã thấy sự suy giảm trong số lượng giao dịch tại các quán cà phê ở Bắc Mỹ. Tình hình kinh doanh khá tồi tệ và cổ phiếu của Starbucks cũng đã giảm mạnh, giống như thời kỳ Covid-19.

Để chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc, Starbucks đã đặt kế hoạch mở một cửa hàng mới mỗi 9 giờ cho đến năm 2025. Điều này không có gì phi lý khi số lượng cửa hàng cà phê tăng đáng kể ở Trung Quốc trong năm qua.

Starbucks cũng đối mặt với sự cạnh tranh từ các chuỗi cửa hàng nước ngoài và trong nước khác. Ngoài ra, các cửa hàng trà cũng đang phát triển ở Trung Quốc với tốc độ chóng mặt.

Trong tình huống như vậy, Starbucks có thể sử dụng chiến lược giảm giá để cạnh tranh, nhưng công ty khẳng định sẽ không làm như vậy vì muốn duy trì thương hiệu cao cấp. Tuy nhiên, nếu mất nhiều thị phần hơn nữa, Starbucks có thể bị giảm tỷ suất lợi nhuận.

Trong khi Starbucks gặp khó khăn ở Trung Quốc, các thương hiệu cà phê mới như Luckin và Cotti đang tạo dựng thương hiệu cao cấp và mở rộng mạnh mẽ.

Rõ ràng, Starbucks sẽ khó có thể cạnh tranh về giá thành với những thương hiệu này. Tuy nhiên, sự cạnh tranh về giá có thể giảm tỷ suất lợi nhuận cho Starbucks và làm mất thị phần.

Trong tổng thể, Starbucks đang phải đối mặt với nhiều thách thức ở Trung Quốc và cần có các biện pháp tuyệt vọng để tồn tại và phát triển.

Ảnh: Cafebiz

Nguồn: WSJ

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...

Chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

0
Hôm 19/5, chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster (Mỹ) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Họ cho biết hiện gánh khoản nợ...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon