‘Thon gọn hơn: Thế giới Di động suy giảm do lỗ từ hai chuỗi Bách Hoá Xanh và An Khang trong quý I/2024’

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG), CTCP Thương mại Bách Hóa Xanh (BHX) ghi nhận thêm lỗ 105 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm. Tính từ năm 2016 đến nay, Bách Hóa Xanh đã lỗ gần 8.757 tỷ đồng.

Giá trị lỗ đã giảm so với mức lỗ đậm trong các năm trước đó. Bách Hoá Xanh, chuỗi siêu thị, lỗ trước thuế 354 tỷ đồng trong quý 1/2023 và lỗ 1.257 tỷ đồng trong cả năm 2023. Do đó, lỗ trong quý 1/2024 chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm trước.

Với mảng dược phẩm, chuỗi Nhà thuốc An Khang của MWG vẫn chưa thể đạt lãi. Trong quý 1/2024, chuỗi này lỗ xấp xỉ 70 tỷ đồng tính thuế, tốt hơn so với lỗ hơn 74 tỷ đồng trong cùng kỳ năm trước. Từ năm 2016 đến hết 3 tháng đầu năm nay, An Khang đã lỗ hơn 731 tỷ đồng.

Rõ ràng rằng, mặc dù vẫn chưa có lãi, nhưng có những tín hiệu tích cực đối với mảng bách hoá, siêu thị của Thế Giới Di Động. Một tín hiệu đó là Bách Hoá Xanh đã thu hẹp đáng kể khoản lỗ trong bối cảnh doanh thu tăng trưởng qua từng tháng, và đã đạt điểm hoà vốn sau mọi chi phí tương ứng với hoạt động thực tế. Doanh thu bình quân hiện đạt 1,8 tỷ đồng/cửa hàng/tháng.

Trong quý 1/2024, doanh thu chuỗi Bách Hoá Xanh đạt 9.149 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước và chiếm hơn 29% tỷ trọng doanh thu toàn tập đoàn. Đây là con số cao chưa từng có kể từ khi chuỗi siêu thị đi vào hoạt động. Dễ thấy Bách Hoá Xanh ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong cơ cấu tổng doanh thu MWG.

MWG cho biết doanh thu tăng mạnh trong khi chi phí được kiểm soát tốt, ngay cả trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên Đán. Chuỗi Bách Hoá Xanh vẫn duy trì điểm hoà vốn sau mọi chi phí tương ứng với hoạt động hiện tại. Ngoại trừ tháng 2, tháng nghỉ Tết và hoạt động không đủ ngày.

MWG có kỳ vọng rằng kết quả kinh doanh trong quý 2/2024 sẽ cải thiện hơn khi doanh thu bình quân tiếp tục tăng trong tháng 4 và chuỗi Bách Hoá Xanh theo dõi mục tiêu giảm tỷ lệ chi phí vận hành trên doanh thu, đặc biệt là chi phí kho vận (logistics).

Với chuỗi nhà thuốc An Khang, MWG đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng hai chữ số trong năm 2024. Họ sẽ tối ưu hoạt động thông qua đa dạng hóa danh mục sản phẩm, nâng cao năng lực tư vấn của dược sĩ và áp dụng công nghệ. MWG dự kiến sẽ mở rộng thị phần và đạt điểm hoà vốn tương ứng doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng là 550 triệu đồng. Mức này đã tăng từ 450 triệu đồng vào cuối năm 2023. Mô hình kinh doanh của An Khang là chuỗi nhà thuốc ở các vị trí thuận tiện, dễ tiếp cận, có diện tích nhỏ gọn từ 30-40 m2, đảm bảo trưng bày và đủ thuốc để phục vụ hầu hết nhu cầu của khách hàng. Dự tính, thuốc sẽ chiếm khoảng 65-70% danh mục sản phẩm kinh doanh.

MWG sẽ tiếp tục tạm ngưng mở cửa hàng mới cho đến khi đạt điểm hoà vốn. Hiện tại, An Khang có 526 cửa hàng, giảm 1 cửa hàng so với cuối năm trước.

Ban lãnh đạo MWG cho biết năm nay, An Khang có thể mở rộng nếu vận hành ổn định, hiệu quả và xây dựng mô hình kinh doanh thành công. Tuy nhiên, An Khang đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà thuốc thương mại hiện đại như Long Châu, Pharmacity và hàng nghìn nhà thuốc bán lẻ khác đã có trên thị trường từ hàng chục năm qua. Mô hình hoạt động của An Khang tương đồng với chuỗi Long Châu, nhưng theo nhận định của người mua, vị trí của An Khang không được đắc địa và giá bán cũng không cạnh tranh bằng chuỗi cửa hàng thuộc FPT Retail.

Do An Khang không tập trung nhiều vào mảng thuốc kê đơn cho các bệnh mãn tính như Long Châu, nên An Khang khó giành được thị phần từ kênh nhà thuốc bệnh viện.

Chứng khoán SSI nhận định rằng An Khang vẫn có cơ hội giành thị phần từ các nhà thuốc nhỏ hơn trong dài hạn nhờ yếu tố có hóa đơn điện tử, giúp bệnh nhân có thể làm đơn bồi thường từ bảo hiểm y tế tư nhân và thuốc có nguồn gốc rõ ràng là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. SSI Research cho rằng, trong ngắn hạn, chuỗi nhà thuốc An Khang cần tinh chỉnh lại danh mục sản phẩm để đa dạng hóa, công việc này sẽ mất rất nhiều thời gian. Do đó, chuỗi nhà thuốc có thể chưa có lãi trong năm 2024 và 2025.

SSI Research ước tính doanh thu chuỗi nhà thuốc An Khang sẽ đạt 2.500 tỷ đồng vào năm 2024, tăng 16% so với cùng kỳ và đạt 2.900 tỷ đồng vào năm 2025, tăng 15% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lỗ dự kiến lần lượt là 339 tỷ và 243 tỷ đồng.

Với Bách Hoá Xanh, SSI ước tính doanh thu thuần lần lượt là 40.000 tỷ đồng và 45.000 tỷ đồng trong hai năm 2024-2025, tăng lần lượt 26% và 13% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng dự kiến là 67 tỷ và 304 tỷ đồng trong năm 2024-2025 (so với mức lỗ 1.200 tỷ đồng trong năm 2023). Sự cải thiện về lợi nhuận của Bách Hoá Xanh là động lực chính cho sự tăng trưởng của MWG từ năm 2026, và SSI cũng kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của chuỗi điện thoại điện máy sẽ quay trở lại mức bình thường sau khi tăng trưởng mạnh trong năm 2024-2025.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Hàng Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế sẽ ra sao?

0
Tuần trước, Nhà Trắng công bố tăng thuế với hàng nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm xe điện,...

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon