‘Tiền bạc điên đảo vì hàng loạt ‘kho báu’ Việt Nam xuất khẩu, loại đắt nhất thế giới’

Hàng loạt ‘kho báu’ xuất khẩu của Việt Nam lên cơn sốt giá, có loại đắt nhất thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dựa trên báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đã tăng đột ngột thêm 5 USD lên 585 USD/tấn tính đến cuối tuần trước. Điều này khiến gạo Việt Nam đắt hơn cả gạo cùng loại từ Thái Lan (cao hơn 3 USD) và gạo Pakistan (cao hơn 10 USD). Nguyên nhân chính là do Philippines và Indonesia tiếp tục mua gạo từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu cung thiếu trầm trọng.

Trong tháng 4, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã vượt 1,05 triệu tấn, trị giá hơn 654 triệu USD. Mặc dù khối lượng tăng chỉ 0,8%, nhưng trị giá đã tăng đến 20,1% so với cùng kỳ năm 2023. Tính tổng kết 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu 3,2 triệu tấn gạo, trị giá hơn 2 tỷ USD, tăng lần lượt 11,7% và 36,5% so với cùng kỳ năm trước.

Ngắm nhìn thị trường, Philippines vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm 46,4% tổng lượng và 45,5% kim ngạch xuất khẩu. Indonesia xếp thứ hai, chiếm hơn 20% cả về lượng và kim ngạch. Giá gạo xuất khẩu trên thế giới đang tăng trở lại và tranh đua vị trí “ngôi vương”.

Cà phê cũng là mặt hàng đang giữ nguyên xu hướng tăng giá xuất khẩu trong thời gian gần đây. Trong tháng 4, lượng cà phê xuất khẩu đạt 148.000 tấn, kim ngạch 572 triệu USD. Mặc dù sản lượng giảm 9,5%, nhưng giá trị tăng hơn 42%. Tổng cộng 4 tháng đầu năm, lượng cà phê xuất khẩu đạt 726.000 tấn, kim ngạch 2,5 tỉ USD, tăng chỉ 1% về lượng nhưng tăng đến 40% về giá trị.

Hồ tiêu cũng đang trở thành một trong những mặt hàng lên cơn sốt trong thời gian gần đây. Trong 4 tháng đầu năm 2024, lượng hồ tiêu xuất khẩu đạt 83.783 tấn, kim ngạch hơn 353 triệu USD, giảm 18,3% về lượng nhưng tăng 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Giá trung bình hồ tiêu xuất khẩu đạt 4.214 USD/tấn, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đặt mục tiêu xuất khẩu nông sản của Việt Nam đạt trên 54-55 tỷ USD trong năm 2024. Trong đó, rau, quả, gạo, thủy sản, lâm sản được xem là nhóm hàng chủ lực, góp phần quan trọng vào tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp.

Để duy trì tốt đà tăng trưởng trong xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản và thủy sản, đặc biệt là sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và EU. Đồng thời, Việt Nam sẽ mở rộng thị trường sang các nước tiềm năng khác như Halal, Trung Đông và châu Phi. Bên cạnh đó, các bộ, ngành sẽ hỗ trợ bảo vệ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam tại nước ngoài.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon