Tình trạng khan hiếm máy bay: 170 chiếc còn lại, giá thuê vọt cao

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, đến ngày 2/5, số lượng máy bay của các hãng hàng không trong nước đã giảm xuống còn 199 chiếc, ít hơn 32 chiếc so với năm 2023. Trong số này, có khoảng 165-170 chiếc máy bay đang hoạt động thực tế, giảm đi 40-45 chiếc so với trung bình năm trước.

Thiếu máy bay nghiêm trọng: Chỉ còn 170 chiếc, giá thuê quá 'chát' - Ảnh 1.

Chỉ có tối đa 170 chiếc máy bay đang được khai thác bởi các hãng hàng không Việt Nam.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm số lượng máy bay là do nhà sản xuất động cơ Pratt & Whitney (PW) đã triệu hồi động cơ PW1100 để kiểm tra và sửa chữa lỗi sản xuất. Ước tính có khoảng 600-700 động cơ PW1100 đang được sử dụng trên các tàu bay khai thác trên toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

Ở Việt Nam, các động cơ này đang được sử dụng trên một số máy bay A321NEO của Vietnam Airlines và VietJet Air. Vì vậy, một số máy bay phải ngừng hoạt động trong khoảng thời gian từ năm 2024 đến năm 2025. Đồng thời, thời gian sửa chữa động cơ cũng kéo dài. Trong quá khứ, chỉ cần 75 ngày, nhưng hiện nay, nhà sản xuất PW cho biết cần 140-160 ngày, và đôi khi có thể lên đến 365 ngày.

Kế hoạch nhận thêm máy bay mới của các hãng hàng không cũng bị ảnh hưởng. Vietjet Air sẽ không nhận thêm máy bay nào, trong khi Vietnam Airlines chỉ nhận thêm 2 máy bay Boeing 787 vào tháng 6 đến tháng 7 năm nay. Hiện tại, Pacific Airlines không có máy bay nào hoạt động và Bamboo Airways chỉ khai thác 5 máy bay, giảm đi 25 chiếc so với năm trước.

Một số hãng hàng không trong nước đã thông báo gặp khó khăn trong việc thuê máy bay theo kế hoạch. Giá thuê động cơ cho máy bay Airbus A321 tăng gấp đôi so với năm 2019. Giá thuê máy bay Boeing B-787 là 160.000 USD/tháng vào năm 2022, nhưng hiện nay đã tăng lên mức 370.000 USD/tháng. Chi phí phụ tùng và vật tư cũng tăng từ 10-13% so với thời điểm trước năm 2019.

Việc giảm cung vận tải trong nước do giảm số lượng máy bay đã ảnh hưởng đến biến động về giá vé, đặc biệt trong các dịp lễ, tết. Dự báo sự chênh lệch giữa cung và cầu vẫn tiếp tục tồn tại trong giai đoạn cao điểm hè 2024. Điều này cũng tạo áp lực lên giá vé trên các chặng bay trong nước, đặc biệt là những chặng bay đến các điểm du lịch, nghỉ dưỡng.

Trong 3 tháng đầu năm, số lượng hành khách của các hãng hàng không trong nước đạt hơn 13 triệu, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vận chuyển nội địa và quốc tế lần lượt đạt hơn 8,5 triệu và 4,5 triệu lượt khách, giảm 18% và 35,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Đối với những hành khách lo ngại về tình trạng tăng giá vé máy bay hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách phải lên kế hoạch di chuyển sớm, mua vé qua các kênh bán vé chính thức. Nên theo dõi thông tin về kế hoạch khai thác của các hãng hàng không để có sự sắp xếp và điều chỉnh hợp lý, cũng như lựa chọn mức giá vé phù hợp.

Trong trường hợp hành khách gặp vấn đề về việc mua vé với giá cao hơn quy định, hoặc có các vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi trong quá trình sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không, hành khách nên thông tin cho Cục Hàng không Việt Nam, các Cảng vụ hàng không khu vực, hoặc các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được hỗ trợ kịp thời.

Theo Cổng TT Cục Hàng không Việt Nam

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon