“Top ngân hàng ‘hút’ tiền gửi mạnh mẽ nhất trong 3 tháng đầu năm, tiền gửi ở MB, Vietcombank ‘sụt’ giảm đáng kể”

Nhân tố gây mất tiền gửi của nhiều ngân hàng

Trong quý đầu năm, số tiền gửi của khách hàng tại nhiều ngân hàng đã giảm đi một cách đáng kể. Dữ liệu cho thấy có 9 ngân hàng đã ghi nhận sự mất giảm tiền gửi trong 3 tháng đầu năm, trong đó có những cái tên đáng chú ý như Vietcombank, MB, SHB…

Chẳng hạn, số tiền gửi của khách hàng tại Vietcombank đã giảm đi hơn 48 nghìn tỷ đồng (tương đương giảm 3,5%) trong quý 1/2024, còn 1,34 triệu tỷ đồng. Trong đó, số tiền gửi không kỳ hạn giảm mạnh hơn số tiền gửi có kỳ hạn, dẫn đến tỷ lệ CASA của Vietcombank giảm từ 35,2% xuống còn 34,7%.

Trong khi đó, số tiền gửi của khách hàng tại MB đã giảm đi hơn 8.700 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, còn 5,58 triệu tỷ đồng, giảm 1,5%. Tiền gửi tại SHB cũng giảm đi hơn 3.200 tỷ đồng (-0,7%), còn 4,44 triệu tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác cũng ghi nhận sự giảm tiền gửi của khách hàng trong 3 tháng đầu năm như VIB, TPBank, ABBank, Kienlongbank, Saigonbank, BacABank.

Thực tế cho thấy việc mất giảm tiền gửi của khách hàng trong những tháng đầu năm không được coi là bất ngờ. Các ngân hàng thường tính toán và cân nhắc trong việc huy động vốn phù hợp với nhu cầu tín dụng, đảm bảo thanh khoản tốt mà không tiếp tục đè lên số vốn dư thừa. Và trong những tháng đầu năm, nhu cầu vay vốn của công dân và doanh nghiệp thường rất thấp, khiến nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng không mạnh mẽ như những tháng cuối năm. Những ngân hàng như Vietcombank, MB, SHB…đều ghi nhận sự tăng chậm trong quý 1, thậm chí là tăng trưởng âm.

Ngân hàng nào hút tiền gửi nhất trong 3 tháng đầu năm, trong khi tiền gửi ở MB, Vietcombank đều sụt giảm? - Ảnh 1.

 

Tại Vietcombank, khách hàng vay mượn đã giảm đi 0,3% trong 3 tháng, trong khi SHB giảm đi 0,2%, TPBank giảm đi 2,2%…MB cũng đã tăng trưởng rất chậm, chỉ tăng 0,7% trong việc cho vay.

ABBank là ngân hàng mất giảm tiền gửi mạnh nhất, với mức giảm 16,5% trong 3 tháng, còn hơn 83 nghìn tỷ đồng. Trước đó, vào cuối năm 2023, số tiền gửi tại ngân hàng này đạt hơn 100 nghìn tỷ, đứng thứ 20 trong hệ thống, nhưng hiện chỉ đứng thứ 22.

Một số ngân hàng tăng trưởng tiền gửi mạnh mẽ trong 3 tháng

Trên phương diện ngược lại, có 18 ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tiền gửi trong quý 1/2024. Ngân hàng LPBank là ngân hàng tăng trưởng mạnh nhất với mức tăng 10,4% chỉ trong 3 tháng. Số tiền gửi của khách hàng tại LPBank đã lên gần 262 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 11 trong số 27 ngân hàng niêm yết. Ngân hàng LPBank cũng là một trong những ngân hàng tăng trưởng tín dụng nhanh nhất trong quý 1/2024. Dư nợ vay mượn của khách hàng tại ngân hàng này tăng đến 11,7% trong 3 tháng, và đạt hơn 307 nghìn tỷ đồng.

Các ngân hàng lớn như BIDV, VietinBank, Sacombank, ACB…cũng đã ghi nhận tăng trưởng tiền gửi trong 3 tháng đầu năm, tương ứng với việc tăng trưởng tín dụng tích cực.

Hiện nay, BIDV là ngân hàng có số tiền gửi khách hàng nhiều nhất trong số các ngân hàng niêm yết, với số dư hơn 1,73 triệu tỷ đồng, tăng 1,8% trong 3 tháng đầu năm. VietinBank đứng thứ hai với hơn 1,42 triệu tỷ đồng, tăng 1,2%.

Sau nhóm Big 4, MB là ngân hàng cổ phần có số tiền gửi nhiều nhất, đạt hơn 5,58 triệu tỷ đồng; tiếp sau đó là Sacombank, ACB, Techcombank, VPBank, SHB, HDBank. Các ngân hàng như MB, Sacombank, ACB có quy mô tiền gửi khách hàng khá tương đương nhau, chênh lệch từ 4-10%.

Trước việc tiền gửi tăng trưởng chậm trong 3 tháng đầu năm, đến đầu tháng 4, lãi suất huy động của các ngân hàng đã bắt đầu tăng trở lại. Đến tháng 5, đã có gần 20 ngân hàng tăng lãi suất huy động, trong đó một số nơi tăng 0,5-0,9%/năm (chủ yếu là các ngân hàng nhỏ). Các chuyên gia cho rằng, lãi suất huy động đã giảm liên tục trong năm 2023 và đầu năm 2024 xuống mức thấp kỷ lục và có khả năng đã đạt đáy. Theo đó, dự báo lãi suất huy động sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm 2024, tuy nhiên mức độ tăng không quá mạnh do Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đều có định hướng ổn định lãi suất và cố gắng giảm lãi suất cho vay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon