“Tragedy strikes ghost town of iPhone factory in China: Apple’s abrupt exit leaves 50,000 workers vanished, leaving behind a desolate wasteland”

Thảm cảnh thị trấn ma iPhone ở Trung Quốc: Nhà máy 50.000 người biến mất nhanh chóng khi Apple rời đi, để lại cả một vùng hoang vắng - Ảnh 1.

Mới đây, trang China Observer đã đưa ra báo cáo về tình hình thị trấn ma ở Nanning sau khi nhà máy Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng cho Apple tại đây, di dời sang nơi khác, gây ra cảnh quan hoang vắng tột cùng.

Theo thông tin, khu nhà máy của Foxconn trước đây đã thuê đến 50.000 lao động, nhưng hiện giờ chỉ còn lại những khu nhà hoang tàn. Vùng đất này trước đây tiêu thụ hàng ngày 60 tấn gạo, 280 con lợn, 1,2 triệu quả trứng và 80.000 con gà để phục vụ việc làm cho lượng lao động lớn.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, khu vực này dần trở nên vắng bóng sau khi Foxconn di dời nhà máy theo yêu cầu của Apple để tránh căng thẳng Mỹ-Trung.

Hậu quả của quyết định này là sự hoang tàn của cả khu sinh thái trong vùng, vốn chủ yếu phục vụ cho công nhân nhà máy. Vô số tòa nhà xây dựng như nơi ở cho công nhân bây giờ đã bị treo biển rao bán với giá rẻ mà không có ai mua.

Thị trấn ma nơi nhà máy Foxconn bỏ lại tại Nanning

Đường phố trước đây nhộn nhịp với những người lao động đi lại, nhưng giờ đây gần như không có ai. Các cửa hàng, nhà hàng thường phục vụ cho công nhân nhà máy Foxconn cũng đóng cửa hoặc treo biển “nghỉ bán” hoặc “sang nhượng”.

Theo China Observer, người dân địa phương không hy vọng Foxconn sẽ trở lại hoạt động như trước đây khi hàng loạt tòa nhà bỏ biển hiệu. Hiện tại, chỉ còn vài tòa nhà trong vùng vẫn được Foxconn thuê, nhưng chủ yếu đang tìm người thuê lại hoặc để trống.

“Các khu dân cư tại đây hiện đang giảm giá để thu hút người đến ở, nhưng đường phố vẫn còn vắng vẻ”, đoạn clip của China Observer cho biết.

Thậm chí nhiều tòa nhà còn bị bỏ hoang và trở thành nơi mọc cỏ dại, cho thấy Foxconn có vẻ không có ý định quay lại sử dụng khu vực này làm nhà máy sản xuất như trước đây. Video của China Observer so sánh sự khác biệt rất lớn tại thị trấn này, từ một nơi đông đúc với người lao động thành chỉ còn những dây chuyền trống và đường phố vắng lặng.

Theo China Observer, việc Apple thực hiện chiến lược di chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc đang khiến các nhà cung cấp như Foxconn ngừng hoạt động nhiều nhà máy tại đây, và tạo ra hàng loạt thị trấn ma như tại Nanning.

*Nguồn: China Observer

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...

Chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

0
Hôm 19/5, chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster (Mỹ) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Họ cho biết hiện gánh khoản nợ...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon