“Trải nghiệm mua sắm công nghệ tinh tế: Bán lẻ điện máy so kè từng chút”

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, thành viên HĐQT Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động và phụ trách chuỗi thegioididong và Điện máy Xanh, đã đánh giá về tình hình sức mua hiện tại trong ngành điện thoại và điện máy là chưa có nhiều biến đổi quan trọng. Tuy nhiên, công ty đang lên kế hoạch thích ứng với bối cảnh mới trong năm 2024, khi tiêu dùng có xu hướng đi ngang hoặc giảm, và sẵn sàng đối phó với biến động của thị trường.

Sức mua thấp

Theo ông Hiểu Em, trong thời gian 2-3 năm tới, chuỗi thegioididong và Điện máy Xanh sẽ không mở rộng cửa hàng, thậm chí có những cửa hàng hiện tại kinh doanh không hiệu quả sẽ phải điều chỉnh hoặc đóng cửa.

Các cửa hàng điện máy ngày càng vắng khách

Các cửa hàng điện máy ngày càng vắng khách

Ông Hoàng Trung Kiên, Tổng Giám đốc Công ty CP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (chuỗi bán lẻ FPT Shop kinh doanh hàng công nghệ, điện máy, điện lạnh, gia dụng), cho rằng năm 2024, tình hình thị trường có nhiều thách thức do bối cảnh kinh tế khó khăn, khiến người tiêu dùng tiếp tục hạn chế chi tiêu, đặc biệt là việc mua sắm các mặt hàng không thiết yếu.

Ông Kiên cho biết, trong năm 2023, do gặp khó khăn, FPT Shop đã đóng 30 cửa hàng vì không hiệu quả kinh doanh. Trong năm 2024, công ty sẽ xem xét và đánh giá hoạt động của từng cửa hàng, đóng một số cửa hàng không hiệu quả để tập trung cải thiện hiệu quả kinh doanh của các cửa hàng hiện có.

Ông chủ của Thế Giới Di Động – Nguyễn Đức Tài cũng xác nhận: “Chuỗi thegioididong và Điện máy Xanh vừa trải qua giai đoạn thay đổi lớn từ việc để cho đối thủ khai thác chênh lệch giá rất lớn và kiếm lợi từ khách hàng. Chúng tôi đã phải giảm giá để cạnh tranh và giành lại thị phần, và đã thành công. Trong năm nay, thegioididong và Điện máy Xanh sẽ là trụ cột mang lại lợi nhuận cho tập đoàn”. Ông Tài cũng cho rằng cuộc chiến giá trong năm nay sẽ không còn gay gắt như năm trước.

Các hệ thống bán lẻ khác như Siêu thị điện máy Chợ Lớn, Nguyễn Kim, Thiên Hòa, CellphoneS, Di Động Việt cho biết doanh số trong năm qua không khả quan. Vì vậy, họ phải nỗ lực để giành giật thị phần bằng giá tốt nhất, dịch vụ hậu mãi vượt trội. Bà Kim Vân, Giám đốc marketing hệ thống Di Động Việt, cũng cho biết ngoài việc cạnh tranh về giá, hệ thống còn cạnh tranh bằng những giá trị vượt trội. Trong khi đó, Siêu thị điện máy Chợ Lớn tập trung vào giải pháp giá rẻ và thậm chí tuyên bố sẽ hoàn tiền gấp đôi nếu có địa điểm bán rẻ hơn.

Khai thác thị trường online

Bán hàng trực tiếp đã là một cuộc cạnh tranh quyết liệt trong thời gian qua, và hiện chỉ có kênh bán hàng trực tuyến chưa được đầu tư đúng mức. Vì vậy, các hệ thống bán lẻ đã quyết định tập trung đầu tư vào kênh bán hàng trực tuyến để củng cố thị phần và tạo lợi thế cạnh tranh.

Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em, mặc dù thị trường năm nay không có triển vọng lạc quan, nhưng thegioididong và Điện máy Xanh đã lấy lại thị phần và chiếm ưu thế trên thị trường từ 50% đến 70%, tùy theo ngành hàng. Với phần thị phần còn lại, thegioididong và Điện máy Xanh không thể mở thêm cửa hàng để cạnh tranh mà phải tập trung vào giải pháp bán hàng trực tuyến để thu hút khách hàng.

“Còn rất nhiều cơ hội, sự thị phần còn lại trên thị trường vẫn đủ lớn để công ty tập trung đầu tư vào hàng hóa, hoạt động bán hàng, giao nhận lắp đặt, khuyến mãi, giải pháp tài chính giúp khách hàng mua hàng thuận tiện hơn và từ đó, tăng doanh thu và thị phần” – ông Hiểu Em nhấn mạnh.

Ông Hoàng Trung Kiên nhận thấy chuyển dịch sang bán hàng trực tuyến là một xu hướng chung và có tính chuyển hóa cao. Vì vậy, FPT Shop đang tập trung và đầu tư mạnh vào việc kinh doanh trực tuyến đa nền tảng, khai thác và áp dụng công nghệ để hiểu và tiếp cận khách hàng một cách linh hoạt và hiệu quả nhất, và đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 30% trong doanh thu từ kinh doanh trực tuyến. FPT Shop cũng tiếp tục bổ sung và phát triển các mặt hàng phổ biến như điện máy, điện lạnh, gia dụng để khai thác và tận dụng tối đa tiềm năng của từng cửa hàng.

Ông Kiên cũng thừa nhận rằng thị trường năm nay vẫn còn nhiều bất ổn. Do đó, tình hình kinh doanh sẽ tiếp tục đi ngang và phụ thuộc vào biến động của thị trường và từng giai đoạn cụ thể. Ví dụ, từ quý II, thị trường sẽ trải qua giai đoạn thấp đỉnh, khi sức mua giảm sút, và từ tháng 9 và 10, thị trường sẽ tăng trưởng hơn với việc ra mắt những dòng sản phẩm mới.

Để cạnh tranh, chuỗi FPT Shop sẽ triển khai những giải pháp toàn diện nhằm tối ưu chi phí vận hành và nâng cao chất lượng hệ thống. Họ sẽ bổ sung và đa dạng hóa các nhóm hàng như điện máy, điện lạnh, gia dụng để khai thác và tận dụng tối đa tiềm năng của từng cửa hàng, và đầu tư mạnh vào kinh doanh trực tuyến đa nền tảng.

Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS, cho biết để giữ vững doanh số, cần đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và có các chương trình bán hàng khác biệt, ưu đãi cho khách hàng thành viên, các ưu đãi về thanh toán, cũng như các hình thức thanh toán đa dạng và trả góp lãi suất 0%. Ngoài ra, CellphoneS cũng có chương trình ưu đãi riêng dành cho giáo viên, học sinh và sinh viên.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Hàng Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế sẽ ra sao?

0
Tuần trước, Nhà Trắng công bố tăng thuế với hàng nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm xe điện,...

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon