Trần Bá Dương chỉ trích HAGL Agrico Nam Lào: “Chỉ còn xương, thương hiệu vẫn còn”

“Thaco Agri chứ không hỗ trợ cho HAGL Agrico Nam Lào. Trái lại, HAGL Agrico Nam Lào không còn gì ngoài xương”, ông Trần Bá Dương chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên của HAGL Agrico diễn ra vào ngày 4/5/2024.

Vào năm 2021, Thaco Agri đã chính thức tiếp quản HAGL Agrico với tổng diện tích đất 27.000 hecta, được chia thành các vùng canh tác chuối, xoài, dứa và cây lâm nghiệp; nuôi bò xen canh với cây xoài; cũng như chăn nuôi dê.

Hiện nay, Thaco Agri là đơn vị phụ trách lĩnh vực nông nghiệp của Tập đoàn Thaco. Ông Dương cũng cho biết Thaco Agri và HAGL Agrico không có mối liên hệ thương mại, thực tế là Tập đoàn vẫn phải điều hành cả hai công ty và cam kết giữ nguyên sự tách rời này.

Theo đó, HAGL Agrico là một tên thương mại hỗ trợ để nâng cao giá trị hàng hóa, vẫn sử dụng trong giao dịch mua bán hàng hóa. Trên thực tế, Thaco sẽ tạo ra thương hiệu HAGL Agrico Nam Lào tại Lào.

Ông Trần Bá Dương, tỷ phú và cũng là cổ đông sở hữu chỉ số cổ phần nhỏ trong HAGL Agrico, đang đặt nhiều niềm tin vào doanh nghiệp này. Ông nói rằng, “Dù giá trị của HNG hiện tại chỉ còn 3.000 tỷ đồng, thua lỗ 8.000 tỷ đồng, chúng tôi vẫn tiếp tục và sẽ đầu tư vào năm 2024”.

Theo kế hoạch, HAGL Agrico dự tính đạt doanh thu thuần là 694 tỷ đồng, tăng 14,5% so với năm 2023. Ước tính lỗ sau thuế trong năm là 120 tỷ đồng.

Mặc dù vẫn còn thua lỗ, nhưng con số lỗ của năm nay đã có sự cải thiện đáng kể so với hai năm trước. Năm 2023, HAGL Agrico ghi nhận lỗ sau thuế là 1.098 tỷ đồng.

Đã tìm ra mô hình nông nghiệp tuần hoàn, kỳ vọng có lợi nhuận từ năm 2025

Đối với dự án mới về chăn nuôi bò, Tổng Giám đốc Trần Bảo Sơn cho biết hiện tại công ty đã có khoảng 5.000 con bò và hơn 2.000 con bê được sinh ra. HAGL Agrico đã nhập bò từ năm 2023 và nuôi đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, để ghi nhận doanh thu từ bò, công ty phải nuôi những con bê trên trong vòng 18 tháng sau khi ngừng cho sữa, dự kiến đầu năm 2025 sẽ có doanh thu.

Ông Trần Bá Dương bổ sung: Công ty nhập bò cái từ Úc và chăn nuôi trung bình 1 năm mới sinh ra con bê. Con bê chỉ được ghi nhận doanh thu khi chúng được nuôi mập sau 2 năm và bán ra thị trường. HAGL Agrico dự kiến sẽ bán thêm bê ra thị trường khi đàn bò đủ lớn, dự kiến sau 18 tháng đến 2 năm mới có doanh thu.

Đối với dự án nông nghiệp quy mô lớn tại Lào, ông Nguyễn Hoàng Phi, Phó Tổng Giám đốc công ty, cho biết đã nhận chủ trương dự án từ Chính phủ Lào. HAGL Agrico sẽ thực hiện dự án bằng cách sáp nhập hai công ty con là Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu và Công ty TNHH Công nghiệp và Nông nghiệp Cao su Hoàng Anh Quang Minh thành Công ty TNHH MTV Đầu tư và Sản xuất Kinh doanh Nông nghiệp Nam Lào, kế thừa tài sản và quỹ đất hiện có.

Về vốn đầu tư dự án, sẽ cấu trúc theo tỷ lệ 40% vốn tự có của HAGL Agrico và 60% là vốn vay. Tổng vốn đầu tư xấp xỉ 750 triệu USD (tương đương 18.090 tỷ đồng) sẽ được huy động theo tiến độ dự án hàng năm.

“Dự án sẽ được triển khai qua từng bước như quy hoạch, san lấp mặt bằng, hạ tầng giao thông, nhà ở cho công nhân, xây dựng nhà xưởng sản xuất… Chúng tôi hy vọng mỗi năm sẽ có lợi nhuận và giải ngân vốn chậm nhất sau đó, rồi mới tìm phương án có vốn tự có”, ông Trần Bá Dương cho biết.

Ông Dương cũng khẳng định rằng HAGL Agrico đã tìm ra mô hình nông nghiệp tuần hoàn, trong đó sản phẩm sau đó làm đầu vào cho sản phẩm tiếp theo. Ông kỳ vọng HAGL Agrico sẽ hồi phục và có lãi từ năm 2025 trở đi.

Dù cổ phiếu chuyển từ HoSE xuống UpCOM, ông Trần Bá Dương cam kết công bố đầy đủ thông tin như trên HoSE

Một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm là cổ phiếu HNG của HAGL Agrico dự kiến bị huỷ niêm yết bắt buộc. Nguyên nhân chính là công ty đã ghi nhận lỗ sau thuế liên tiếp trong 3 năm. Trong đó, năm 2021 công ty lỗ 1.119 tỷ đồng, năm 2022 lỗ 3.576 tỷ đồng và năm 2023 lỗ 1.050 tỷ đồng. Đến cuối năm 2023, lỗ tích lũy chưa được phân phối của HAGL Agrico đã đạt hơn 8.000 tỷ đồng.

“Theo Luật Chứng khoán, chúng ta không thể làm như Vietnam Airlines. Khi bị huỷ niêm yết trên HoSE, cổ phiếu HNG sẽ được giao dịch trên sàn UpCOM. Trong vòng 2 năm sau khi có lợi nhuận dương trở lại, theo quy định, công ty sẽ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để quay trở lại sàn HoSE”, ông Nguyễn Hoàng Phi cho biết.

Đại diện Công ty Kiểm toán Ernst & Young cũng nêu thêm, từ khía cạnh của cổ đông, việc đầu tư vào nông nghiệp không thể có lợi ngay trong một buổi sáng. HNG có thể là ngoại lệ và được UBCKNN chấp thuận để tiếp tục niêm yết trên sàn HoSE, nhưng trong 1-2 năm tới, lợi nhuận chưa thể ghi nhận ngay theo kế hoạch mà HAGL Agrico đã trình bày. Do đó, ông khuyến nghị cổ đông cần có cái nhìn dài hơi hơn với HNG, và phải chấp nhận quá trình huỷ niêm yết tại HoSE và chuyển sang sàn UpCOM; đồng thời, ông đảm bảo rằng việc công bố thông tin trên UpCOM và HoSE sẽ hoàn toàn tương tự nhau.

Ông Trần Bá Dương cũng khẳng định HAGL Agrico sẽ tiếp tục công bố thông tin minh bạch dù niêm yết trên HoSE hay UpCOM. Đối với ông, điều quan trọng là phải tạo ra giá trị thật, bao gồm giá trị tiềm năng để cổ phiếu thể hiện được giá trị bền vững.

“Chúng tôi cố gắng tránh việc tạm ngừng niêm yết. Nếu không thể tránh, chúng tôi sẽ công bố thông tin minh bạch nhất và quay trở lại niêm yết trên HoSE ngay khi đủ điều kiện. Tôi không muốn mua, sáp nhập hay thâu tóm HAGL Agiroc. Công ty có 33.000 cổ đông, gốc từ công ty đại chúng và sẽ vẫn là công ty đại chúng”, Chủ tịch Trần Bá Dương nói.

HAGL Agrico cam kết trả nợ theo thỏa thuận giữa BIDV, HAGL Agrico và HAGL

Một thông tin khác cũng rất quan trọng liên quan đến khoản nợ tại BIDV, trong quý 3-4/2024, HAGL Agrico cam kết sẽ trả nợ theo lịch trình đã thỏa thuận giữa BIDV, HAGL Agrico và HAGL.

Về nguồn trả nợ, do tình hình của công ty không đủ điều kiện vay ngân hàng do kinh doanh thua lỗ và tài sản thế chấp chồng chéo với HAGL, Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết sẽ tiến hành cho vay từ bên trong Thaco để giải quyết khoản nợ vốn ngắn hạn này theo cam kết đã đưa ra.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon