“Vạn Thịnh Phát: Sacombank giải tỏa 1.900 tỷ nợ xấu từ loạt bất động sản liên quan”

Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM đã công bố bản án hình sự sơ thẩm vụ án bà Trương Mỹ Lan cùng những người liên quan. Trong đó, TAND TP HCM cho biết trong quá trình xét xử vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) có nhận được đơn, yêu cầu của một số cá nhân, tổ chức, ngân hàng đang có tài sản bị ngăn chặn, phong tỏa bởi cơ quan điều tra hoặc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cổ phần đang bị thu giữ.

Các cá nhân, tổ chức này cho rằng không liên quan đến bà Trương Mỹ Lan nên đề nghị HĐXX xem xét giải tỏa ngăn chặn, trả lại tài sản để xử lý theo quy định pháp luật, trong đó có các bất động sản đang được thế chấp tại Sacombank.

Sacombank báo cáo hiện có một số tài sản đang thế chấp đảm bảo cho 4 khoản vay với tổng giá trị hơn 1.900 tỷ đồng tại ngân hàng nhưng đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an ngăn chặn trong quá trình rà soát, xác minh các tài sản liên quan đến vụ án.

Các khoản vay này đều thuộc nhóm nợ xấu, cần phải xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ, khắc phục thiệt hại cho Sacombank theo thỏa thuận của các bên trong các Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng thế chấp và các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động tín dụng và xử lý tài sản bảo đảm.

HĐXX xét rằng để đảm bảo quyền của Sacombank cũng như để đảm bảo thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước cần xem xét chấm dứt ngăn chặn giao các bất động sản cho ngân hàng, phần tiền còn lại sau khi xử lý các khoản nợ (nếu có) được xác định là của bị cáo nào thì đề nghị ngân hàng nộp lại để đảm bảo nghĩa vụ tương ứng của các bị cáo.

Tài sản thứ nhất là bất động sản tọa lạc tại số 53 Phạm Ngọc Thạch, phường 6 (nay là phường Võ Thị Sáu), quận 3, TP HCM. Tài sản thuộc sở hữu của bà Trương Mỹ Lan và được bà Lan nhờ bà Nguyễn Thị Hoàng đứng tên, là tài sản bảo đảm cho khoản vay 412 tỷ đồng tại Sacombank. Tổng nghĩa vụ nợ của bà Nguyễn Thị Hoàng đối với Sacombank bao gồm nợ gốc và lãi là 475 tỷ đồng. Giá trị tài sản bảo đảm này được định giá là 480 tỷ đồng.

HĐXX chấm dứt ngăn chặn giao bất động sản trên cho Sacombank để xử lý các khoản vay tại ngân hàng được bảo đảm bằng các tài sản này, phần tiền còn lại được xác định là của bà Trương Mỹ Lan nên cần chuyển về cục thi hành án dân sự.

Tài sản thứ hai là bất động sản tại số 64 – 68 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TP HCM do ông Hồ Quốc Minh đứng tên. Ông Hồ Quốc Minh là đối tượng liên quan đến hành vi của ông Nguyễn Cao Trí và hiện ông Minh đã xuất cảnh đi nước ngoài, tài sản đang đảm bảo khoản vay.

Tài sản này đang bảo đảm cho khoản vay cho ông Minh và bà Trần Thị Thu Trang với tổng nợ gốc và lãi là 673 tỷ đồng tại Sacombank.

HĐXX chấm dứt ngăn chặn giao dịch bất động sản trên cho Sacombank xử lý khoản vay tại ngân hàng, phần tiền còn lại được yêu cầu chuyển về tài khoản của Bộ Công an để xử lý sau.

Tài sản thứ ba là 26 căn hộ/chophouse thuộc dự án Eco Green, Sài Gòn (107 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM) thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Thương Mại và Sản Xuất Tường Việt đang là tài sản bảo đảm cho tổng nghĩa vụ nợ của Công ty Tường Việt tại Sacombank là 770 tỷ đồng.

HĐXX chấm dứt ngăn chặn giao các bất động sản trên cho Sacombank xử lý khoản vay, phần tiền còn lại được xác định là của ông Dương Tấn Trước và ông Cao Việt Dũng nên cần chuyển về cục thi hành án dân sự.

Tài sản thứ tư là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 428 – 47, tờ bản đồ số 07 (xã Phú Mỹ, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM) đứng tên ông Cao Việt Dũng hiện đã được chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Phong, theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (không có tài sản gắn liền đất) đã ký với ông Cao Việt Dũng và bà Đinh Hải Yến. Trước đó, ông Phong vay Sacombank 39 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Dũng và thế chấp toàn bộ tài sản này để đảm bảo khoản vay.

HĐXX chấm dứt ngăn chặn giao dịch bất động sản trên cho Sacombank để đảm bảo xử lý khoản vay tại ngân hàng theo quy định.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon