Vé máy bay khan hiếm: Nguyên nhân gây khó mua

Tăng giảm không đều của giá vé máy bay trong chặng bay du lịch

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, chặng bay du lịch đang chứng kiến sự tăng đột biến giá vé máy bay. Ví dụ như chặng bay từ Hà Nội đi Nha Trang vào ngày 27/4, vé chiều đi có giá hơn 2 triệu đồng, còn vé chiều về ngày 1/5 lại tăng gần 4 triệu đồng. Tương tự, chặng bay từ Hà Nội đi Quy Nhơn vào ngày 27/4 đã bán hết vé chiều đi, còn vé chiều về ngày 1/5 vẫn còn nhiều với mức giá từ 3 – 5 triệu đồng/vé.

Lý do khiến vé máy bay khan hiếm, khó mua - Ảnh 1.

Người du khách khó mua được vé máy bay trong chuyến du lịch vào ngày 27/4-1/5.

Khi bước vào kỳ nghỉ lễ, giá vé máy bay có xu hướng giảm. Ví dụ, giá vé chiều đi từ Hà Nội đi Phú Quốc vào ngày 30/4 của hãng Vietjet Air là 1,4 triệu đồng, có rất nhiều khung giờ bay từ 6h – 15h. Theo khảo sát, mức giá này duy trì suốt kỳ nghỉ lễ và có ngày giảm xuống mức 1,1 triệu đồng.

So với đợt cao điểm trước đó, chặng bay Hà Nội – Đà Nẵng có giá thành phù hợp với nhiều du khách với mức giá từ 1,3 triệu đồng. Vé một chiều từ Hà Nội đi Nha Trang/Quy Nhơn có giá từ 1,5 – 1,8 triệu đồng. Du khách có nhiều lựa chọn với các hãng bay như Vietjet Air, Vietnam Airlines, Bamboo Airways. Đối với chặng bay Hà Nội – TPHCM, vào ngày 30/4, khách đặt vé một chiều sẽ không phải trả quá 2 triệu đồng.

Khách từ TPHCM đi Quy Nhơn, Đà Nẵng, Vinh, Thanh Hóa cũng có nhiều khung giờ bay và giá vé một chiều từ 1,4 triệu đồng.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến giá vé

Trong giai đoạn từ 27/4-1/5, có một lượng lớn khách hàng đi du lịch tập trung vào thời điểm bắt đầu và kết thúc kỳ nghỉ lễ, làm cho số lượng vé bị hạn chế.

Sân bay Nội Bài – Hà Nội thông báo rằng vào ngày 27/4, có tới 59.000 khách hàng nội địa qua cảng, nhưng số lượng này giảm xuống khoảng 49.000 lượt trong những ngày tiếp theo và trở lại mức 57.000 lượt vào ngày 1/5.

Lý do khiến vé máy bay khan hiếm, khó mua - Ảnh 2.

Số lượng khách nội địa giảm mạnh tại sân bay Nội Bài trong 2 ngày 28 và 29/4. Ảnh: NIA.

Cục Hàng không Việt Nam thông báo kết quả thống kê về tình hình đặt chỗ của các hãng hàng không trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trên các đường bay nội địa. Các số liệu cho thấy tình trạng di chuyển tập trung vào giai đoạn cao điểm và lễ Tết. Các chuyến bay từ Hà Nội và TPHCM đến các điểm du lịch có tỷ lệ đặt chỗ cao ở thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ, và tương tự sẽ xảy ra trên các đường bay từ các điểm du lịch đến Hà Nội/TPHCM vào thời điểm kết thúc kỳ nghỉ.

Ngoài ra, việc thời gian nghỉ lễ kéo dài 5 ngày đã làm gia tăng nhu cầu du lịch dài ngày của người dân.

Theo khảo sát, vào khoảng giữa tháng 4, khách hàng khó có cơ hội đặt được vé máy bay giá rẻ vì đã quá gần ngày đi. Nếu có kế hoạch du lịch vào dịp lễ, hành khách phải liên tục theo dõi giá vé trong một tháng để cân nhắc chi phí phù hợp.

Thực tế, các hãng hàng không niêm yết dải giá từ thấp đến cao. Trong trường hợp vé giá rẻ bán hết nhanh, khách hàng mua sau sẽ có ít lựa chọn, đồng nghĩa với việc phải mua vé với mức giá cao hơn. Ở nước ngoài, khách hàng thường mua vé máy bay sớm, thậm chí trước chuyến đi từ 6 tháng đến 1 năm để có nhiều lựa chọn và mua vé giá rẻ. Tuy nhiên, người Việt ít có thói quen này.

Sáng ngày 24/4, đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri Đà Nẵng đã thể hiện sự lo lắng khi giá vé máy bay nội địa rất cao, đặc biệt là trong thời điểm cao điểm khiến ngành du lịch gặp khó khăn.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết đã làm việc với Cục Hàng không dân dụng Việt Nam. Từ cuộc làm việc này, thông tin cho biết rằng hiện tại dòng máy bay Airbus A321 Neo đang trong thời gian bảo trì bảo dưỡng phần linh kiện. Theo yêu cầu của nhà chế tạo, hàng loạt máy bay đã phải triệu hồi nên phải tạm dừng các chuyến bay sử dụng dòng máy bay này.

“Các hãng hàng không nội địa của chúng ta sử dụng chủ yếu dòng máy bay này, từ đó dẫn đến hạn chế và thiếu hụt máy bay. Đây là một yếu tố góp phần làm tăng giá vé máy bay trong thời gian qua”, ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết.

Lý do khiến vé máy bay khan hiếm, khó mua - Ảnh 3.

Các hãng hàng không trong nước đang đối mặt với thách thức thiếu hụt tàu bay.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã thông báo về các vấn đề sự cố kỹ thuật của Boeing khi khai thác dòng máy bay mới 737, điều này đã gây chậm trễ việc bàn giao tàu bay cho các hãng hàng không. Điều này khiến cho tình trạng thiếu hụt sẽ làm giảm khả năng cung ứng trên nhiều đường bay.

Chi phí và các yêu cầu về chuyển đổi nhiên liệu, giảm khí thải, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường đang ngày càng tăng cao và gây áp lực lên chi phí quản lý, vận hành của các hãng hàng không. Giá nhiên liệu (xăng, dầu) cho vận tải duy trì ở mức trung bình từ 30-40 USD/đơn vị nhiên liệu.

Ngày 3/5, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát kỹ, nếu phát hiện bất thường cần kịp thời chỉ đạo, sửa chữa và xử lý vi phạm theo thẩm quyền (nếu có); đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác bán vé, kê khai, đưa ra giá của các hãng hàng không, đảm bảo không để tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Vụ Vận tải chủ động theo dõi, tham mưu kịp thời cho Bộ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị củng cố công tác kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách, đảm bảo những biện pháp tốt nhất để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, ổn định giá vé, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định, đặc biệt trong kỳ nghỉ hè sắp tới, trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích, quyền lợi của doanh nghiệp và nhu cầu của người dân.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon