Vietnam Airlines: Kết thúc chuỗi thua lỗ liên tiếp sau 16 quý, công bố số liệu kỷ lục chưa từng có

Vietnam Airlines công bố loạt số liệu chưa từng có trong lịch sử, chấm dứt chuỗi 16 quý thua lỗ liên tiếp - Ảnh 1.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2024. Theo báo cáo, doanh thu thuần của công ty đạt 27.964 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu tăng mạnh đã đóng góp vào lợi nhuận gộp của Vietnam Airlines, đạt 4.085 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ. Qua đó, hoạt động kinh doanh chính của công ty đạt lợi nhuận thuần 900 tỷ đồng, tăng gần 16 lần so với cùng kỳ.

Vietnam Airlines công bố loạt số liệu chưa từng có trong lịch sử, chấm dứt chuỗi 16 quý thua lỗ liên tiếp - Ảnh 2.

Trong quý 1/2024, công ty đã ghi nhận khoản “lợi nhuận khác” là 3.628 tỷ đồng. Với kết quả này, lợi nhuận trước và sau thuế của Vietnam Airlines đạt 4.528 tỷ đồng và 4.441 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi 16 quý thua lỗ liên tiếp. Trong quý 1 năm trước đó, Vietnam Airlines chỉ lãi trước thuế 19 tỷ đồng và lỗ sau thuế 37 tỷ đồng.

Ngoài việc ngắt mạch thua lỗ, cả doanh thu và lợi nhuận của Vietnam Airlines trong quý 1/2024 đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Vietnam Airlines công bố loạt số liệu chưa từng có trong lịch sử, chấm dứt chuỗi 16 quý thua lỗ liên tiếp - Ảnh 3.

Để giải thích sự đột biến trong kết quả kinh doanh, Vietnam Airlines cho biết quý 1/2024 là thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong ngành hàng không. Công ty đã tiếp tục áp dụng các biện pháp quyết liệt để tối ưu hiệu suất sử dụng đội bay và nguồn nhân lực, cắt giảm tối đa chi phí và đàm phán giảm giá dịch vụ và lãi suất. Cùng với đó, lợi nhuận từ bán hàng và cung cấp dịch vụ cũng đạt mức 12,9% doanh thu trong báo cáo mẹ và báo cáo hợp nhất quý 1/2024.

Theo Vietnam Airlines, thị trường vận tải đã phục hồi mạnh, công ty đã khôi phục toàn bộ mạng bay nội địa và khai thác hầu hết các đường bay quốc tế (so với trước khi có dịch COVID-19) và mở thêm các đường bay mới.

Đáng chú ý, không chỉ công ty mẹ mà cả các công ty con kinh doanh đều đạt lợi nhuận so với cùng kỳ. Ngoài ra, Vietnam Airlines còn có thu nhập khác từ Pacific Airlines do việc xóa nợ theo thỏa thuận.

Cảm nhận rõ rệt về cải thiện tài chính, Vietnam Airlines cho biết lỗ lũy kế đến ngày 31/3/2024 chỉ còn 36.742 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty vẫn ở tình trạng âm vốn chủ sở hữu 12.556 tỷ đồng.

 

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...

Hãng bay tốt nhất thế giới thưởng nhân viên gần 8 tháng lương

0
Theo thông báo nội bộ của CEO Goh Choon Phong, mỗi nhân viên sẽ nhận khoản thưởng chia sẻ lợi nhuận tương đương 7,94...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon