Vợ chồng Chủ tịch VNDirect đầu tư hàng tỷ đồng vào công ty con và CenLand lỗ nửa tỷ

CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (Mã CK: IPA) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2024. Trong quý này, IPA đã đầu tư 850 tỷ đồng vào CTCP Năng lượng tái tạo Trung Nam – một công ty thành viên của Tập đoàn Trung Nam, tương đương 9,36% vốn điều lệ của Năng lượng tái tạo Trung Nam.

Trong báo cáo tài chính quý 1/2024, IPA đưa ra con số 509 tỷ đồng đầu tư vào trái phiếu, nhưng không nêu rõ đó là trái phiếu của các doanh nghiệp nào. Trong báo cáo tài chính năm 2023, IPA đã đầu tư 290 tỷ đồng vào trái phiếu của CTCP Đầu tư và phát triển năng lượng Trung Nam.

Trước đó, IPA đã từng đầu tư 916 tỷ đồng vào trái phiếu của CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam, nhưng đã bán hết trong năm trước.

Ngoài ra, khoản đầu tư 928 tỷ đồng của IPA vào CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand – Mã CK: CRE) hiện đang phải trích lập 474 tỷ đồng.

IPA của vợ chồng Chủ tịch VNDirect mới rót thêm 850 tỷ vào công ty con của Tập đoàn Trung Nam, đầu tư hơn 900 tỷ vào CenLand lỗ quá nửa - Ảnh 1.

Trong quý 1, IPA đã ghi nhận doanh thu thuần đạt 86 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ. Sau khi trừ đi giá vốn, IPA lãi gộp 27 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ.

Doanh thu tài chính trong kỳ giảm 38%, đạt hơn 49 tỷ đồng. Chi phí tài chính giảm 71%, đạt 79 tỷ đồng do công ty hoàn nhập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh và tổn thất đầu tư hơn 19 tỷ trong khi cùng kỳ năm ngoái trích lập hơn 163 tỷ.

Bên cạnh đó, lãi từ công ty liên doanh, liên kết đạt 131 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ. Kết quả, IPA sau thuế có lãi 105 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 136 tỷ đồng.

IPA của vợ chồng Chủ tịch VNDirect mới rót thêm 850 tỷ vào công ty con của Tập đoàn Trung Nam, đầu tư hơn 900 tỷ vào CenLand lỗ quá nửa - Ảnh 2.

Cho đến ngày 31/3/2024, tổng tài sản của IPA đạt 8.908 tỷ đồng, tăng 72 tỷ đồng so với đầu năm. Phần lớn tài sản của IPA là các khoản đầu tư tài chính dài hạn, đạt 5.926 tỷ đồng, chiếm gần 67% tổng tài sản.

Nợ phải trả cuối quý 1 đạt 4.720 tỷ đồng, trong đó, nợ vay tài chính là 3.981 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 4.187 tỷ đồng.

IPA là một tập đoàn đa ngành do bà Phạm Hương và ông Vũ Hiền – vợ chồng chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán VNDirect – thành lập. Hiện nay, ông Vũ Hiền đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của IPA và bà Hương là thành viên HĐQT. Cổ đông lớn nhất của Tập đoàn IPA là Công ty TNHH Quản lý Đầu tư H&H, sở hữu tỷ lệ 53,45%. Đây là doanh nghiệp do ông Vũ Hiền và bà Phạm Thị Hương nắm giữ 100%. IPA cũng là cổ đông lớn nhất của VNDirect với tỷ lệ sở hữu 25,84%.

Trong những năm gần đây, VNDirect đã trở thành đối tác quan trọng trong các thương vụ huy động trái phiếu của Trungnam Group và các đơn vị thành viên. VNDirect đã đảm nhận vai trò bảo lãnh phát hành cho đa số các lô trái phiếu và cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Trung Nam Group.

Bà Phạm Minh Hương đã từng chia sẻ về mối quan hệ giữa hai bên và cho biết VNDirect không chỉ bảo lãnh phát hành mà còn đồng hành với Trung Nam Group trong quá trình vượt qua khó khăn. Với nguồn vốn dồi dào, VNDirect mong muốn bảo vệ một doanh nghiệp tiềm năng phát triển mảng cốt lõi của nền kinh tế mà không phải nhượng bộ cho nước ngoài.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Hàng Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế sẽ ra sao?

0
Tuần trước, Nhà Trắng công bố tăng thuế với hàng nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm xe điện,...

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon