“Warren Buffett cảnh báo: AI chính là ‘bom nguyên tử’ của thời đại!”

Mới đây, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã tổ chức cuộc họp cổ đông. Đây là lần đầu tiên tỷ phú Warren Buffett chỉ đạo một mình và thiếu vắng đồng nghiệp lâu năm Charlie Munger.

Theo báo cáo tài chính tại cuộc họp, trong quý đầu năm 2024, Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận 12,7 tỷ USD, giảm 64% so với cùng kỳ năm trước do các cổ phiếu trong danh mục đầu tư giảm giá.

May mắn thay, lợi nhuận hoạt động (Operating Earning) trong quý I của Berkshire vẫn đạt 11,2 tỷ USD, cao hơn so với mức 8,07 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Tại cuộc họp, Warren Buffett đã đề cập đến trí tuệ nhân tạo (AI). Ông thừa nhận không biết gì về AI, và cũng không phủ nhận sự tồn tại hoặc tầm quan trọng của nó.

Ông so sánh AI với việc ra đời bom nguyên tử thế kỷ 20. “Chúng ta đã giải phóng quỷ ra khỏi chai khi phát triển vũ khí hạt nhân. Quỷ này sau đó đã gây ra nhiều tai họa. AI cũng tương tự. Quỷ đã thoát ra một phần rồi”, Buffett nói.

AI đã thu hút sự quan tâm của Wall Street trong hơn một năm qua, với hy vọng công nghệ này sẽ giúp tăng lợi nhuận doanh nghiệp. Các cổ phiếu liên quan đến AI đã tăng mạnh kể từ cuối năm 2022. Cổ phiếu của hãng chip Nvidia đã tăng hơn 500%, còn Meta Platform tăng 275% trong thời gian này.

Warren Buffett cũng lo ngại về việc AI có thể bị sử dụng vào mục đích lừa đảo. Công nghệ này có khả năng tạo ra nội dung gây nhầm lẫn, sử dụng công nghệ deep-fake giọng nói hay video để làm cho mọi người chuyển tiền cho kẻ xấu.

Ông cũng nhận thấy hình ảnh và giọng nói của mình đã được tạo ra bởi một công cụ AI. Sản phẩm này thậm chí giống đến mức ngay cả vợ con của ông cũng khó phân biệt được.

“Rõ ràng AI có tiềm năng mang đến những điều tốt đẹp. Nhưng từ góc nhìn của người không hiểu biết về AI, tôi nghĩ rằng nó cũng có thể gây tác động tiêu cực mạnh mẽ. Tôi chỉ không biết điều đó sẽ diễn ra như thế nào”, ông nói.

AI cũng đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi trên toàn cầu trong thời gian gần đây. Nhiều người lo ngại rằng công nghệ này sẽ làm cho hàng loạt nhân viên văn phòng mất việc. Tuy nhiên, khá nhiều người khác, như CEO JPMorgan Jamie Dimon, lại lạc quan: “AI làm mất việc này, nhưng lại tạo ra việc khác. Nó sẽ giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn”.

Theo: CNBC

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Hàng Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế sẽ ra sao?

0
Tuần trước, Nhà Trắng công bố tăng thuế với hàng nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm xe điện,...

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon