“Warren Buffett, nhà đầu tư lão luyện, ‘sẩy chân’ với cổ phiếu Apple: Từ mục tiêu sở hữu 100% nhà Táo đến tương lai mập mờ”

Quyết định đầu tư vào cổ phiếu Apple của tập đoàn Berkshire được coi là thành công toàn diện.

Vào năm 2016, Ted Weschler, một trong hai quản lý của Berkshire, đã quyết định đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào Apple. Phân tích cổ phiếu của Todd Combs, quản lý còn lại, cũng cho thấy đây là một khoản đầu tư sinh lợi tốt.

Warren Buffett đã quan tâm đến tỷ lệ khách hàng trung thành của iPhone và khi tỷ lệ này xấp xỉ 95%, ông đã thấy tò mò với điều này. Các cháu của ông cũng sử dụng sản phẩm của Apple.

Buffett ban đầu sử dụng điện thoại nắp gập nhưng sau đó đã chuyển đổi sang iPhone và quyết định mua cổ phiếu Apple.

Đánh giá về cổ phiếu Apple, Buffett cho rằng đây là một công ty hàng tiêu dùng có sức mạnh định giá. Fan hâm mộ của Apple sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các phiên bản nâng cấp, và điều này là một yếu tố giúp Berkshire đạt lợi nhuận cao.

Buffett đã mua số lượng lớn cổ phiếu Apple nhưng đã chậm trong việc nhận ra thế mạnh. Các nhà đầu tư khác như David Tepper, Carl Icahn và David Einhorn đã bán cổ phiếu sau khi đạt được lợi nhuận lớn. Hiện tại, tỷ lệ giá cổ phiếu Apple (P/E) là 14, cao hơn nhiều so với tỷ lệ P/E trước đây là 10. (Tỷ lệ P/E càng thấp càng chứng tỏ hiệu quả của khoản đầu tư).

Buffett đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng việc đầu tư vào Apple là công việc kinh doanh tốt nhất mà ông biết. Ông coi Apple là hoạt động kinh doanh thứ ba của Berkshire.

Apple: Quyết định đầu tư sáng suốt nhưng cũng đầy rủi ro của Warren Buffett - Ảnh 1.

Cố chủ tịch Munger thừa nhận rằng Apple không sở hữu nhiều tài sản vật chất có thể mang lại sự an toàn cho các nhà đầu tư, vì vậy đặt cược vào đây vẫn có rủi ro. Tuy nhiên, Munger đã thuyết phục Buffett mua cổ phiếu Apple. Họ coi đây là thương hiệu đại diện cho phong cách sống hơn là một công ty công nghệ với tỷ lệ khách hàng trung thành cao.

“Đáng lẽ chúng ta nên mua thêm Apple”, Munger nói.

Năm 2018, Buffett đã nói ông muốn sở hữu 100% Apple. Mặc dù không thể làm được, nhưng điều này cho thấy sự yêu thích của ông đối với cổ phiếu này. Tim Cook, CEO của Apple, cũng cho biết công ty rất vui khi có Warren và Berkshire làm cổ đông lớn.

“Apple không giống các công ty khác mà chúng tôi nắm cổ phần. Hoạt động của họ tốt hơn”, Buffett nói trong năm trước.

Tuy nhiên, theo Mohnish Pabrai, người điều hành Quỹ đầu tư Pabrai và tự coi mình là học trò của Buffett, các công ty công nghệ như Apple khó có thể duy trì vị thế của mình trong tương lai.

Hiện tại, Apple đã cho biết doanh thu của họ không ghi nhận con số khả quan. Doanh số bán hàng tổng thể giảm 4% và doanh số bán iPhone giảm 10% so với cùng kỳ trong quý.

Theo Quartz, Apple từng là một trong nhóm cổ phiếu dẫn đầu “Magnificent Seven” gồm Facebook, Amazon, Apple, Google, Microsoft, Tesla và Nvidia. Tuy nhiên, hiện tại, Apple chỉ xếp gần cuối sau khi giảm 10% từ đầu năm đến nay.

Theo: WSJ

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon