Warren Buffett sẵn sàng rót tiền vào ‘ngôi sao sáng giá’ tại ĐHCĐ: Cổ phiếu bí mật thu hút hàng nghìn trader

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett có thể đã tìm thấy ‘ngôi sao sáng giá’ để đầu tư tiền. Người dẫn đắt tập đoàn Berkshire Hathaway đã tiến hành một khoản đầu tư bí mật từ quý 3 năm trước. Các danh tính cổ phiếu, hoặc các cổ phiếu, mà Berkshire đang mua có thể sẽ được tiết lộ trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào ngày 4/5. Nếu trong quý thứ 3 liên tiếp, Berkshire không tiếp tục giữ kín thông tin, thì vị CEO Warren Buffett, 93 tuổi, có thể sẽ giải thích lựa chọn của ông trước hàng nghìn nhà đầu tư trong cuộc họp.

Những cổ phiếu bí ẩn này đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư của Berkshire kể từ khi chúng xuất hiện vào cuối năm trước. Lúc đó, tỷ phú Warren Buffett đang “ra đi” và than rằng không có cơ hội đầu tư nào có thể trở thành “kim chỉ nam” cho Berkshire. Tuy nhiên, cuối cùng ông có thể đã tìm thấy điều ông muốn trong lĩnh vực tài chính.

Ông Buffett quay trở lại với lĩnh vực tài chính trong những năm gần đây do lo ngại về tình trạng tăng nợ. Lãi suất cao đã tạo khó khăn cho một số tổ chức tài chính như các ngân hàng khu vực Mỹ. Trong khi đó, lợi nhuận từ “núi tiền” của Berkshire thông qua các công cụ tài chính như tín phiếu kho bạc đã trở nên hấp dẫn.

Bill Stone, Giám đốc đầu tư của Glenview Trust Co., cho biết: “Khi bạn là nhà đầu tư giàu kinh nghiệm nhất mọi thời đại, mọi người sẽ quan tâm đến những gì bạn cho là tốt. Điều thú vị hơn là ông ấy có kiến thức về tất cả các ngân hàng”.

Theo giáo sư tài chính David Kass tại Đại học Maryland, Berkshire muốn giữ kín các giao dịch này vì nếu thông tin về cổ phiếu này bị tiết lộ trước khi tập đoàn hoàn tất xây dựng vị thế của mình, những nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào và đẩy giá tăng cao.

Trong khi Berkshire chưa tiết lộ manh mối nào về cổ phiếu tiềm năng, các chuyên gia tin rằng đây sẽ là một khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào một cái tên trong ngành tài chính. Điều này bởi vì số tiền đầu tư ban đầu của công ty vào các ngân hàng, công ty bảo hiểm và cổ phiếu tài chính đã tăng 3,59 tỷ USD trong nửa cuối năm trước. Đây là danh mục đầu tư duy nhất tăng của Berkshire.

Berkshire cũng đã bán cổ phiếu của các công ty bảo hiểm Markel và Globe Life, khiến nhà đầu tư tin rằng khoản đầu tư mới có thể lên tới 4 tỷ USD hoặc 5 tỷ USD vào cuối năm 2023. Vẫn chưa rõ liệu khoản đầu tư này sẽ tập trung vào một công ty hay nhiều công ty trong cùng một ngành.

Nếu đây là một khoản đầu tư lớn của Buffett vào một công ty, thì đó hẳn sẽ là một công ty lớn với giá trị vốn hoá thị trường 100 tỷ USD. Việc sở hữu tối thiểu 5% của công ty Mỹ giao dịch công khai sẽ yêu cầu phải công bố thông tin này.

Theo nhà phân tích James Shanahan của Edward Jones, ngân hàng Charles Schwab hoặc Morgan Stanley có thể là những lựa chọn phù hợp. Schwab đã bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực năm ngoái. Vấn đề của họ là nhà giao dịch không có đủ tiền mặt để đầu tư vào các khoản có lợi suất cao hơn. Năm ngoái, không có ai muốn sở hữu cổ phiếu Schwab nên tỷ phú Warren Buffett có thể mua bao nhiêu tuỳ thích. Các cái tên khác như JPMorgan Chase hoặc BlackRock cũng có khả năng, nhưng ít cơ hội hơn một phần.

Trong nhiều thập kỷ, huyền thoại đầu tư Buffett từng sở hữu cổ phiếu của các công ty nổi tiếng trong ngành tài chính. Ông đã đổ 5 tỷ USD vào Goldman Sachs năm 2008 và 5 tỷ USD vào Bank of America năm 2011, với tư cách là cổ đông lớn nhất của ngân hàng này. Đến năm 2020, Buffett đã giảm mức độ tiếp xúc của mình với lĩnh vực tài chính vì lo ngại rằng đại dịch sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành này. Kể từ đó, ông và các đồng nghiệp gần như không đầu tư thêm vào lĩnh vực tài chính, ngoại trừ một số khoản đầu tư nhỏ vào Citigroup và Capital One.

Dù cho Buffett đang đầu tư vào đâu, hành động này cũng sẽ là một động lực cho công ty, thậm chí cả lĩnh vực này. Hiện vẫn chưa rõ các cơ quan quản lý sẽ cho phép Berkshire giữ bí mật lựa chọn của họ trong bao lâu.

Theo các nhà phân tích, hy vọng là Buffett sẽ tiết lộ tên công ty và giải thích chiến lược sau đó. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, có vẻ như Berkshire đang được các cơ quan quản lý ưu ái.

Theo CNBC.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon