Intel, Qualcomm bị thu hồi giấy phép bán chip cho Huawei

Bộ Thương mại Mỹ hôm 7/5 xác nhận đã thu hồi một số giấy phép xuất khẩu nhưng không nêu tên các công ty. “Chúng tôi đã thu hồi một số giấy phép xuất khẩu cho Huawei”, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố, từ chối nêu cụ thể đã rút những giấy phép nào.

Có 4 nguồn tin riêng của Reuters tiết lộ đó là các giấy phép cấp cho Intel, Qualcomm bán chip laptop và thiết bị cầm tay.

Động thái được đưa ra sau khi Huawei ra mắt máy tính xách tay hỗ trợ AI đầu tiên MateBook X Pro, trang bị bộ vi xử lý Core Ultra 9 mới của Intel, vào tháng trước. Sản phẩm này đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, cho rằng Bộ Thương mại Mỹ bật đèn xanh để Intel bán chip cho Huawei.

Người phát ngôn của Intel từ chối bình luận. Trong khi, Qualcomm và Huawei không đưa ra phản hồi với Reuters.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa lên tiếng ủng hộ. “Hành động này sẽ củng cố an ninh quốc gia, bảo vệ trí tuệ sáng tạo của người Mỹ và làm giảm khả năng phát triển công nghệ của Trung Quốc”, nghị sĩ Cộng hòa Elise Stefanik tuyên bố.

Logo Huawei tại một cửa hàng ở chợ điện tử Thâm Quyến, Trung Quốc, tháng 4/2024. Ảnh: Lưu Quý

Logo Huawei tại một cửa hàng ở chợ điện tử Thâm Quyến, Trung Quốc, tháng 4/2024. Ảnh: Lưu Quý

Huawei có thể bị tổn hại vì vẫn dựa vào chip Intel cho máy tính xách tay. Đồng thời, các nhà cung cấp Mỹ hợp tác kinh doanh với công ty này cũng bị thiệt. Intel đang đối diện nhu cầu yếu đối với mảng chip cho trung tâm dữ liệu và PC. Tháng trước, vốn hóa Intel bốc hơi 11 tỷ USD, sau khi dự báo doanh thu và lợi nhuận quý II thấp hơn kỳ vọng.

Huawei bị đưa vào danh sách hạn chế thương mại của Mỹ vào năm 2019 vì lý do an ninh. Vì thế, các nhà cung cấp cho công ty này cần Mỹ cấp giấy phép đặc biệt để được giao thương.

Các năm qua, các công ty Mỹ vẫn nhận được giấy phép để bán hàng tỷ USD hàng hóa và công nghệ cho Huawei. Trong đó, gây tranh cãi đặc biệt là giấy phép do chính quyền Trump ban hành, chấp thuận để Intel cung cấp bộ xử lý trung tâm cho Huawei để sử dụng trong máy tính xách tay kể từ năm 2020.

Qualcomm có giấy phép bán chip 4G thế hệ cũ hơn cho Huawei vào năm 2020. Trong hồ sơ pháp lý hồi đầu tháng này, hãng không mong đợi có thêm doanh thu chip từ Huawei sau năm nay.

Tuy nhiên, Qualcomm vẫn được cấp phép kinh doanh công nghệ 5G với Huawei. Qualcomm cho biết thỏa thuận bằng sáng chế của họ với Huawei sẽ hết hạn vào năm tài chính 2025 của Qualcomm và đã bắt đầu đàm phán để gia hạn.

Các nhà phê bình cho rằng những giấy phép như vậy đã góp phần giúp Huawei hồi sinh. Tháng 8/2023, công ty gây chấn động khi trình làng chiếc điện thoại mới trang bị con chip tinh vi do nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC sản xuất, bất chấp lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ.

Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, chiếc điện thoại này đã giúp doanh số smartphone của Huawei trong 6 tuần đầu 2024 tăng 64% so với cùng kỳ 2023. Hoạt động kinh doanh linh kiện ôtô thông minh cũng khởi sắc, với mức tăng trưởng doanh thu năm 2023 nhanh nhất trong 4 năm qua.

(theo Reuters)

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon