Nữ tỷ phú lừa đảo có thể ra tù sớm

Holmes bắt đầu thụ án tại nhà tù Federal Prison Camp ở Bryan (Texas, Mỹ) từ cuối tháng 5/2023, sau khi bị kết án 11 năm 3 tháng vì tội lừa đảo nhà đầu tư khi còn điều hành hãng xét nghiệm máu Theranos. Dù vậy, theo cơ sở dữ liệu trực tuyến mới nhất của Cơ quan Trại giam Liên bang Mỹ (BOP), ngày mãn hạn tù của Holmes dự kiến là 16/8/2032 – sớm hơn 2 năm.

Đây là lần thứ hai trong vòng một năm qua, Holmes được giảm án. Người phát ngôn của BOP cho biết trên CNN rằng việc các phạm nhân được chứng nhận cải tạo tốt sẽ ảnh hưởng đến thời gian mãn hạn tù dự kiến. Hiện tại, những người cải tạo tốt có thể được giảm án tối đa 54 ngày cho mỗi năm thụ án.

Elizabeth Holmes đi theo các nhân viên trại giam vào Federal Prison Camp Bryan hôm 30/5. Ảnh: AP

Elizabeth Holmes đi theo các nhân viên trại giam vào Federal Prison Camp Bryan hôm 30/5. Ảnh: AP

Phạm nhân có nhiều cách khác nhau để được giảm án, ví dụ tham gia nhiều chương trình của nhà tù. Những yếu tố này đều tác động đến thời gian ra tù dự kiến của họ, không chỉ với riêng Holmes.

Federal Prison Camp Bryan là trại giam dành cho hơn 600 nữ phạm nhân. Các quy định ở đây ít khắt khe hơn so với các nhà tù khác.

Elizabeth Holmes là doanh nhân hiếm hoi tại Thung lũng Silicon bị kết tội lừa đảo. Cô bỏ Đại học Stanford năm 19 tuổi để gây dựng Theranos và từng được coi là Steve Jobs phiên bản nữ nhờ lời hứa hẹn về công nghệ xét nghiệm hàng loạt bệnh chỉ bằng vài giọt máu.

Nhà đầu tư, bệnh nhân và cả người hâm mộ đã tin vào câu chuyện này. Theranos huy động được hơn 700 triệu USD từ các nhà đầu tư, qua mặt được cả những người thông minh nhất ở Thung lũng Silicon. Startup này từng được định giá tới 9 tỷ USD, giúp Holmes thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới năm 2015 với tài sản 4,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, đến năm 2015, vụ việc bị đưa ra ánh sáng sau một cuộc điều tra của Wall Street Journal. Theo đó, Theranos chỉ thực hiện khoảng 12 trong số hàng trăm xét nghiệm bằng công nghệ mà họ cam kết là độc quyền. Họ còn bị phát hiện sử dụng thiết bị của bên thứ ba để làm các xét nghiệm máu truyền thống, thay vì dùng công nghệ của mình. Đầu năm 2022, Holmes bị xác định phạm 4 tội danh lừa đảo, đặt dấu chấm hết cho biểu tượng công nghệ một thời.

(theo CNN)

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon